Đại học Mỹ xin lỗi vì thí nghiệm bôi thuốc trừ sâu, diệt cỏ lên 2.600 tù nhân | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Đại học Mỹ xin lỗi vì thí nghiệm bôi thuốc trừ sâu, diệt cỏ lên 2.600 tù nhân

Một tù nhân tự đi xe lăn vào cơ sở y tế California ở vùng Vacaville – Ảnh: AP

Các thí nghiệm trên bao gồm bôi thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ lên da nam giới và tiêm vào tĩnh mạch của các tù nhân nam từ những năm 1960 đến 1977.

Theo Hãng tin AP, hai bác sĩ da liễu tại Đại học California ở San Francisco (UCSF) – một trong số họ vẫn đang làm việc tại trường – đã tiến hành các thí nghiệm trên tù nhân nam tại Cơ sở y tế California. Đây là một bệnh viện nhà tù ở thành phố Vacaville, cách thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) khoảng 80km về phía đông bắc. Việc thí nghiệm này bị dừng lại năm 1977.

Chương trình “Hòa giải lịch sử” của trường đại học đã đưa ra một báo cáo: Các bác sĩ đã tham gia thực hiện các thủ thuật trên những người đàn ông không mắc bất kỳ bệnh nào mà nhóm nghiên cứu tìm cách điều trị, theo báo San Francisco Chronicle.

“UCSF xin lỗi vì vai trò rõ ràng của mình về những tác hại gây ra cho các đối tượng, gia đình họ và cộng đồng” – Phó hiệu trưởng Dan Lowenstein cho biết trong một tuyên bố.

Trung tâm y tế San Francisco thuộc Đại học California – Ảnh: AP

Báo cáo còn cho biết nhà trường cần phân tích thêm để xác định mức độ tổn hại do các thí nghiệm gây ra cho các tù nhân và nên làm gì để chuộc lỗi.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xem xét các khuyến nghị và xác định các bước tiếp theo phù hợp. Với sự khiêm tốn, chúng tôi cam kết sẽ vì một tương lai công bằng, bình đẳng và có đạo đức hơn”, tuyên bố của trường đại học nói.

Người phát ngôn của Cục Cải huấn và Phục hồi California, bà Dana Simas, cho biết các quan chức vẫn chưa đọc báo cáo. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ “cố gắng đảm bảo những người bị giam giữ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn chăm sóc và đạo đức của cộng đồng”.

Báo cáo tập trung vào nghiên cứu của tiến sĩ Howard Maibach và tiến sĩ William Epstein.

Ông Maibach hiện vẫn đang làm việc tại UCSF, trong khi ông Epstein đã qua đời năm 2006. Hiện chưa rõ liệu ông Maibach có phải đối mặt với bất kỳ hình thức kỷ luật nào sau báo cáo này không.

Con trai của ông Maibach, anh Edward Maibach, viết một email gửi cho Hãng tin AP nói cha của anh đã bị đột quỵ vào tuần trước và không thể trả lời các câu hỏi của báo chí.

Lần đầu tiên truyền máu nuôi trong phòng thí nghiệm cho người

TTO – Hai bệnh nhân ở Anh đã nhận được một lượng nhỏ máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Đây là thử nghiệm đầu tiên trên thế giới để xem loại máu nhân tạo này hoạt động như thế nào bên trong cơ thể người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.