Các bà bầu nhóm máu hiếm hoảng hốt vì thiếu thuốc | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Các bà bầu nhóm máu hiếm hoảng hốt vì thiếu thuốc

Một thai phụ chia sẻ mong mỏi tìm thuốc để tránh nguy cơ trong lần sinh con sau – Ảnh: HỒNG HÀ

Đây là bệnh khá hiếm gặp, chỉ xuất hiện khi mà người mẹ mang nhóm máu âm nhưng con lại mang nhóm máu dương và xảy ra tình trạng bất đồng nhóm máu, dẫn đến việc từ con thứ hai của bà mẹ có nguy cơ mắc các bệnh như vàng da bệnh lý, sẩy thai nhiều lần, phù thai, sinh non… nếu không được tiêm ngừa ở lần mang thai đầu tiên.

Chị Hằng cho biết theo lịch tiêm được bác sĩ chỉ định thì mũi tiêm đầu loại thuốc này phải ở tuần thai 28-32, chị đã hỏi khắp các bệnh viện ở Hà Nội nhưng không bệnh viện nào có thuốc, vì vậy hiện đã quá lịch tiêm mũi 1 và đang rất mong chờ thuốc sẽ về vào đầu năm mới để có thuốc tiêm mũi 2 là ngay sau sinh.

Cùng đang mang thai như chị Hằng là chị Nguyễn Thị Duy, người cũng mang nhóm máu hiếm (chỉ chiếm dưới 0,1% dân số) cho biết chị may mắn đã được tiêm 1 mũi phòng ngừa hôm 5-12 với giá 7,8 triệu đồng, trong khi bình thường thuốc này chỉ có giá 3 triệu đồng.

Thời điểm chị Duy được tiêm thì bệnh viện chị đến còn đúng 2 ống thuốc (hạn sử dụng 31-12-2022). Dù hạn còn ngắn, giá lại cao nhưng chị đã tiêm ngay không chần chừ, bởi chỉ còn 2 ống thuốc, sợ chờ là mất cơ hội được tiêm. Nhưng giờ chị đang lo cho mũi 2 sau sinh khi chị sinh con đầu lòng vào tháng 2-2023 tới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia dược phẩm chia sẻ loại thuốc kể trên là thuốc hiếm và hiện đang gặp một số khó khăn cho nhập khẩu. Mặt khác, do nhu cầu sử dụng thuốc này cũng rất ít ỏi, chỉ vài trăm liều/năm nên các nhà nhập khẩu cũng không mặn mà. Tuy nhiên thuốc lại ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội sinh những đứa con mạnh khỏe của các bà bầu nhóm máu hiếm.

Theo chị Duy, hiện nhóm chị có 41 bà bầu đang cùng tìm kiếm thuốc và cùng lo lắng.

Tuổi Trẻ đã liên lạc với lãnh đạo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế để hỏi về loại thuốc này và hiện đang chờ câu trả lời. Tuy nhiên thời gian qua cũng đã có một số loại thuốc hiếm như thuốc giải độc, huyết thanh kháng nọc rắn… hết sạch và đã có người bệnh tử vong, qua đó đã có ý kiến nên thành lập kho điều phối quốc gia các loại thuốc hiếm để hỗ trợ người bệnh cả nước.

Bà bầu bị mụn rộp sinh dục thì phải sinh mổ?

Những thắc mắc thường gặp về herpes sinh dục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.