Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer?

Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Donacoop ở Đồng Nai vừa tuyên bố đã đàm phán và thống nhất giá mua 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Hãng dược Pfizer (Mỹ) và sẽ về Việt Nam trong tháng 9-2021.

Liên quan đến thông tin này, cuối giờ sáng 31-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đến nay Cục chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị nhập khẩu liên quan đến 15 triệu liều vắc-xin Pfizer từ Donacoop. “Cục Quản lý dược sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để giới thiệu, tiếp nhận và xử lý hồ sơ liên quan đến vắc-xin Covid-19 nhanh nhất để sớm có thêm nguồn vắc-xin cho người dân”- vị này nói

Theo danh sách các đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc-xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc-xin, trong đó có vắc-xin Covid-19 do Bộ Y tế công bố (36 đơn vị) không có Công ty Donacoop. Theo quy định, chỉ đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc-xin mới được nhập khẩu vắc-xin.

Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer? - Ảnh 1.

Một lô vắc-xin Covid-19 Pfizer về Việt Nam theo hợp đồng giữa Pfizer/BioNtech và Bộ Y tế đầu tháng 7 vừa qua- Ảnh: Bộ Y tế

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết ngoài hợp đồng của Công ty VNVC mua 30 triệu liều vắc-xin AstraZeneca từ 2020, đến nay mới chỉ có 1 doanh nghiệp gửi hồ sơ chính thức lên Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đăng ký nhập khẩu vắc-xin. Hiện hội đồng đang đề nghị bổ sung thêm hồ sơ.

Theo một nguồn tin, doanh nghiệp này đề nghị cấp phép khẩn cấp 2 loại vắc-xin và hồ sơ này đang được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế thẩm định. Trong số này, có vắc-xin Hayat-Vax sản xuất tại UAE và Sputnik Light của Nga.

Được biết, doanh nghiệp ký được hợp đồng với bên thứ 3, là đơn vị trung gian.

Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer? - Ảnh 2.

Danh sách 36 đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc-xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc-xin do Bộ Y tế công bố – Nguồn: Bộ Y tế

Ngày 25-8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Donacoop nhập khẩu vắc-xin Covid-19 của Hãng Pfizer.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Donacoop nhập khẩu vắc-xin Covid-19 của Hãng Pfizer.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty Donacoop cho hay đã đàm phán với Hãng dược Pfizer và cơ bản đã thống nhất về giá mua. Cụ thể, Donacoop đặt mua 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer và bên bán cam kết giao làm 2 đợt, chậm nhất là giữa tháng 9-2021.

Do đó, tỉnh kiến nghị tạo điều kiện, cấp phép cho doanh nghiệp này nhập khẩu vắc-xin trên về sân bay Tân Sơn Nhất và đưa về kho bảo quản. Đồng thời cho phép Công ty Donacoop bán cho các tỉnh, thành có đơn đặt hàng với công ty để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp và những đối tượng ưu tiên tiêm chủng.

Tỉnh Đồng Nai cho rằng trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 và tình hình khan hiếm vắc-xin, doanh nghiệp đã chủ động đàm phán với các nhà sản xuất uy tín để có nguồn vắc-xin Covid-19 là rất có ý nghĩa.

Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer? - Ảnh 3.

Bộ Y tế khuyến khích địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vắc-xin Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cần vắc-xin để sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, Bộ Y tế đã đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vắc-xin Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với tất cả các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc-xin Covid-19 để có nguồn vắc-xin sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc-xin. Trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của Nhà nước thực hiện tiêm chủng vắc-xin này.

Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng. Đối với các loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vắc-xin đó.

Đồng thời khi vắc-xin được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu vắc-xin vào Việt Nam và uỷ quyền của nhà sản xuất thì hội đồng họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng lô vắc-xin đó để có thể sử dụng theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ Y tế sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc-xin, đảm bảo an toàn vắc-xin và chống việc giả mạo vắc-xin. Bộ Y tế khuyến khích tất cả cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vắc-xin về Việt Nam, nếu có uỷ quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể tiến hành mua vắc-xin của các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận.

Cục Quản lý Dược nói gì về việc Donacoop mua được 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer? - Ảnh 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.