Biến thể Ấn Độ xuất hiện tại Nhật, Tokyo ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19 | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Biến thể Ấn Độ xuất hiện tại Nhật, Tokyo ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19

Manơcanh đeo khẩu trang được đặt bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Tokyo ngày 22-4 – Ảnh: REUTERS

Hôm 25-4, đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4, chính quyền Nhật Bản đã lần thứ 3 ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số thành phố lớn, đông dân. Động thái diễn ra trong bối cảnh khi còn chưa đầy 90 ngày nữa là đến Thế vận hội Olympic.

Theo báo Japan Times của Nhật Bản, số ca mắc COVID-19 mới tại Tokyo đã tăng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngày 27-4 chứng kiến “kỷ lục” về số ca nhiễm ở thủ đô của Nhật Bản với 828 ca mới – mức cao nhất kể từ ngày 26-1.

Điều đáng lo ngại, theo Japan Times, là biến thể virus corona dễ lây lan tại Ấn Độ đã xuất hiện ở Nhật Bản. Giới chức y tế xác nhận đã phát hiện 20 ca mắc biến thể Ấn Độ nhưng được cách ly từ lúc nhập cảnh, chưa ghi nhận lây lan trong cộng đồng.

Trong thông báo ngày 27-4 trên Twitter chính thức, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide đã ra lệnh thành lập một trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo. Trung tâm sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 27-5 và tiêm chủng cho tất cả người dân ở Tokyo cùng 3 tỉnh xung quanh.

Theo truyền thông địa phương, trung tâm tiêm chủng nói trên sẽ sử dụng vắc xin của Hãng dược Mỹ Moderna, với công suất 10.000 người được tiêm mỗi ngày. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu từ chối cho biết chi tiết khi được hỏi trong họp báo.

Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin cho người lớn tuổi trong tháng này, nhưng chỉ khoảng 1,5% trong tổng số 126 triệu dân của đất nước đã được tiêm chủng, theo một thống kê của Hãng tin Reuters.

Chương trình tiêm chủng của Nhật Bản phụ thuộc phần lớn vào vắc xin Pfizer. Tuy nhiên việc nhập khẩu loại vắc xin này đang gặp khó khăn, với số lượng vắc xin nhập về nhỏ giọt. 

Bộ trưởng Kono Taro, người phụ trách chương trình triển khai vắc xin, thúc giục các cơ quan quản lý sớm phê duyệt vắc xin của Moderna và vắc xin của AstraZeneca để giảm bớt sự phụ thuộc.

Nhật Bản đã đặt hàng 50 triệu liều vắc xin Moderna và 120 triệu liều AstraZeneca. Tính đến ngày 27-4, Nhật ghi nhận khoảng 564.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 9.969 trường hợp tử vong.

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh ngăn COVID-19

TTO – Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 23-4 thông báo chính phủ sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp “ngắn và mạnh” tại thủ đô Tokyo, tỉnh Osaka và 2 tỉnh khác để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.