Bí thư Hà Nội: 'Huy động khách sạn làm nơi cách ly' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Bí thư Hà Nội: ‘Huy động khách sạn làm nơi cách ly’

Làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp và một số tổng công ty trên địa bàn sáng 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đơn vị có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19, bao gồm cơ sở kinh doanh khách sạn.

Ông Huệ nói hiện nhiều người muốn trả phí để được cách ly tập trung tại khách sạn, nhưng các đơn vị liên quan chưa quyết liệt giải quyết vấn đề này. “Thành phố cần chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 để đề xuất huy động khách sạn cho người có nhu cầu”, ông nêu vấn đề và cho biết thêm nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản do vắng khách.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Viết Thành

Theo Bí thư Hà Nội, Thủ tướng đã chỉ đạo tinh thần “chống dịch phải như chống giặc”, vì vậy các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, “không thể bình chân như vại được”.

Báo cáo của đại diện doanh nghiệp tại cuộc làm việc cho thấy, hầu hết ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là ngành du lịch, khách sạn và giao thông vận tải, vận chuyển hành khách công cộng.

Khách sạn Hoà Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Ba Đình, Hà Nội được sử dụng làm nơi cách ly. Ảnh: Giang Huy.

Đại diện Tổng công ty Du lịch Hà Nội nói hiện hầu hết khách sạn trên địa bàn chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%. Vừa qua khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) đã được quyết định thành điểm cách ly tập trung cho chuyên gia cao cấp nước ngoài tại Việt Nam; hơn 20 người đang cách ly tại đây, đều là khách do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 điều phối.

Ngoài ra, một số cơ sở lưu trú đã đăng ký thành điểm cách ly tập trung có thu phí, trong đó có một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm với 50 phòng; một khách sạn ở Ngọc Khánh, quận Ba Đình với gần 200 phòng… Hiện thành phố đang xem xét đề xuất của các cơ sở này.

Hà Nội có 15 khu cách ly gồm 9 khu của quân đội, một khu của Bệnh viện Công an thành phố và 5 khu dân sự với trên 14.000 chỗ. 

Hôm qua 23/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, các thành viên Ban chỉ đạo bàn giải pháp trước hết ưu tiên cơ sở lưu trú, khách sạn để cách ly có thu phí đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; các chuyên gia làm việc tại dự án quan trọng ở Việt Nam.

Cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, cũng đề xuất trước mắt không cách ly người Việt Nam tại các khách sạn, trừ người có hộ chiếu công vụ, khách quốc tế và chuyên gia.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, đến chiều 22/3, có 145 khách sạn từ 2 đến 5 sao trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly chống Covid-19.

Võ Hải

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.