Ông Chu Tiến Dũng dùng quỹ khen thưởng công ty chi thưởng bên ngoài | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Ông Chu Tiến Dũng dùng quỹ khen thưởng công ty chi thưởng bên ngoài

Ông Chu Tiến Dũng (đứng), nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Chu Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), và ông Đỗ Văn Ngà, kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài chính – kế toán của CNS, để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, năm 2019, Thanh tra TP từng chỉ ra nhiều vi phạm về tài chính, thoái vốn, đầu tư xảy ra tại CNS trong giai đoạn 2015-2018 và được chuyển cho Bộ Công an điều tra.

Chi thưởng “khống”, chi tiêu cá nhân tiền tỉ

Theo nguồn tin, trong các năm 2015-2018, Thanh tra TP phát hiện CNS sử dụng quỹ khen thưởng của CNS để chi cho cá nhân, tổ chức bên ngoài mà không hề có danh sách người ký nhận tiền.

Theo điều lệ CNS, quỹ khen thưởng phúc lợi có thể được dùng chi cho các cơ quan, cá nhân bên ngoài có đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý của CNS, hằng năm tỉ lệ chi thưởng ngoài chiếm khoảng 15% tổng quỹ thưởng, nhưng “vì lý do tế nhị” nên không có chữ ký của người nhận.

CNS cho rằng việc chi thưởng không gây thiệt hại về vốn và tài sản nhà nước, không có tư lợi nên xin lãnh đạo UBND TP xem xét cho phép CNS được xử lý hành chính, không chuyển cho cơ quan điều tra.

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra vi phạm khi các cá nhân dùng thẻ tín dụng của CNS cấp phục vụ chi giao tế, đối ngoại bên ngoài để chi tiêu cá nhân. Nhiều giao dịch thanh toán không phù hợp, không có hóa đơn chứng từ mà phòng tài chính kế toán tổng công ty vẫn cho thanh toán.

Giải trình của CNS cho rằng các cá nhân sử dụng thẻ không có tư lợi và có thanh toán lại các khoản chi tiêu cá nhân, định kỳ theo yêu cầu của phòng tài chính kế toán. Cụ thể như từ năm  2015-2018 ông Chu Tiến Dũng dùng thẻ thanh toán số tiền hơn 1,7 tỉ đồng, trong đó có hơn 1,2 tỉ đồng là chi cho cá nhân và ông Dũng đã tự thanh toán theo yêu cầu của phòng tài chính kế toán. 

CNS thừa nhận giai đoạn 2015-2018, công tác quản lý sử dụng thẻ của phòng tài chính kế toán chưa chặt chẽ như thanh tra chỉ ra và xin kiểm điểm rút kinh nghiệm, không chuyển điều tra.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Dũng và ông Ngà liên quan vi phạm về sử dụng quỹ khen thưởng, quản lý tài chính.

Nhiều vi phạm đầu tư, thoái vốn

Bên cạnh nội dung vi phạm đã được Bộ Công an khởi tố, CNS còn có các vi phạm về đầu tư, thoái vốn mà Thanh tra TP có kiến nghị chuyển điều tra. 

Năm 2015, CNS hợp tác với đơn vị khác để lập ra Công ty TNHH kinh doanh thương mại dịch vụ Hoa Mai. Lúc này CNS đang sử dụng 2 khu đất tại 181 Điện Biên Phủ và 200 Võ Văn Tần được UBND TP cho thuê, trả tiền hằng năm. 

CNS đã góp vốn vào Công ty Hoa Mai bằng giá trị tài sản trên đất của 2 khu đất này để đầu tư dự án thương mại, dịch vụ. Do dự án không được thực hiện nên giữa năm 2019, UBND TP thu hồi 2 khu đất trên từ Công ty Hoa Mai.

Đầu năm 2017, CNS đã bán toàn bộ 51% cổ phần của mình trong Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel với giá gần 21 tỉ đồng. Trong khi thời điểm đó, Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel đang hợp tác đầu tư dự án thương mại tại lô đất đắc địa 119 Phổ Quang (quận Phú Nhuận) vốn là đất do công ty này sử dụng.

Tương tự, CNS cũng đã thoái vốn tại Công ty cổ phần TIE, trong khi doanh nghiệp này đang sử dụng 2 khu đất 52 Thành Thái và 376 Điện Biên Phủ (cùng quận 10) hợp tác đầu tư kinh doanh.

Bắt, khám xét nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

TTO – Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của ông Chu Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, để điều tra những sai phạm trong hoạt động thoái vốn của doanh nghiệp này

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.