Ba cách đẩy nhanh xét nghiệm nCoV ở TP HCM | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Ba cách đẩy nhanh xét nghiệm nCoV ở TP HCM

Ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – HCDC, Sở Y tế) cho biết đơn vị đang đẩy nhanh xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống Covid-19. 

Cu thể, thành phố đang chuẩn hóa phòng xét nghiệm của các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng thành phố để có thể làm 1.000-1.300 mẫu mỗi ngày và trong khoảng một tuần nữa, có thể nâng lên 5.000 mẫu.

Ngoài việc giải quyết xét nghiệm cho người tại các khu cách ly tập trung, thành phố đang tính chuyện xét nghiệm các ca bệnh phát sinh ở cộng đồng và trường hợp liên quan. Theo đó, thành phố sẽ nhập nhiều bộ xét nghiệm nhanh (dùng kỹ thuật xét nghiệm mới) đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, có thể cho kết quả sau 20 phút, thay vì 4-6 tiếng như hiện nay.

Ngoài ra, sắp tới Bộ Y tế và các nhà tài trợ sẽ cung cấp cho thành phố khoảng 100.000 bộ xét nghiệm kháng thể để xét nghiệm đánh giá các ca lây lan trong cộng đồng.

Trong đó, những trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc người bệnh được thực hiện trước. Tiếp đó là những người sắp hoàn thành cách ly tập trung và cuối cùng là những người được giám sát ở cộng đồng.

Hiện, Viện Pasteur hỗ trợ thành phố xét nghiệm nhóm đối tượng thứ hai – đầu ra ở các khu cách ly. Năng lực của Viện phục vụ cho TP HCM là 1.000-1.500 mẫu mỗi ngày, vì phải làm cho cả các tỉnh phía Nam.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói về công tác xét nghiệm nCoV sáng 3/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Việc quá tải xét nghiệm của Viện Pasteur là nguyên nhân 205 người đã đủ 14 ngày cách ly nhưng phải chờ thêm một ngày nữa mới được về vì chưa có kết quả xét nghiệm lần hai. Đây được cho là trường hợp đầu tiên xảy ra tại TP HCM.

Theo quy định, điều kiện cần thiết rời khu cách ly là hoàn thành 14 ngày – thời gian ủ bệnh theo đánh giá của các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia cũng yêu cầu làm 2 lần xét nghiệm đối với những người cách ly khi vào và trước khi ra để đảm bảo an toàn. 

Bác sĩ Dũng cho biết, trong gần 2.000 trường hợp rời khu cách ly tập trung trên địa bàn vừa qua có 2 ca phát hiện nhiễm nCoV khi xét nghiệm lần 2 – ngay trước khi hết cách ly, hoàn toàn không có triệu chứng. Vì vậy, điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm lần hai, dù đã đủ 14 ngày. 

Ngoài ra, ở một số địa phương khác, vì những lý do khác nhau đã cho người dân ra khỏi khu cách ly khi chưa làm xét nghiệm lần 2. Với những trường hợp này, khi trở về TP HCM, cơ quan y tế sẽ tiếp cận để lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí đưa vào nơi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn cho người dân.

Nói thêm về công tác xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết yêu cầu là phải có kết quả đồng nhất, đồng loạt. Việc tổ chức xét nghiệm phải bảo đảm độ chính xác cao nên phải thực hiện nhiều lần. Trung bình một test mất khoảng 4-6 tiếng, chưa kể khi có dấu hiệu bất thường phải làm lại.

“Việc này khác với test nhanh cho kết quả liền, nên có thể chậm tiến độ theo kế hoạch. Vì vậy, một số trường hợp dù đủ 14 ngày nhưng người dân phải chờ thêm một chút để đảm bảo an toàn”, ông Dũng nói và cho biết các lực lượng quân đội, công an, giao thông vận tải sẽ bố trí phương tiện đưa người dân về từng địa phương. “Thực tế thành phố đang làm rất tốt chuyện này”, ông Dũng nói thêm.

Hiện, TP HCM ghi nhận 50 ca nhiễm nCoV (12 ca đã bình phục); 8.035 người đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố. Trong đó: 83 người ở huyện Củ Chi; 33 người ở huyện Nhà Bè; 37 người ở Bệnh viện quận 7; 84 người ở Trường Quân khu 7, quận 12; 300 trường hợp ở Cần Giờ; 6.517 trường hợp ở Ký túc xá trường Đại học Quốc gia TP HCM, quận Thủ Đức; 459 ở Quân đoàn 4; 411 trường hợp ở Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học (cơ sở 2, Hóc Môn); 111 trường hợp ở Học viện chính trị khu vực 2 (quận 9). 

Hữu Công – Mạnh Tùng

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.