Viện kiểm sát kháng nghị không buộc các bị cáo trong vụ Nhật Cường bồi thường 221 tỉ | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Viện kiểm sát kháng nghị không buộc các bị cáo trong vụ Nhật Cường bồi thường 221 tỉ

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ Nhật Cường – Ảnh: GIANG LONG

Ngày 4-6, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, Viện kiểm sát (VKS) TP Hà Nội đã ban hành kháng nghị bản án hình sự liên quan Công ty Nhật Cường buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử.

Kháng nghị này được đưa ra sau gần 1 tháng TAND TP Hà Nội tuyên 13 bị cáo các mức án có thời hạn và bồi thường 221 tỉ đồng. Kháng nghị của VKS cho rằng cáo buộc 13 bị cáo phải bồi thường số tiền thu lời bất chính của Công ty Nhật Cường là chưa phù hợp các quy định pháp luật.

Theo bản án, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) được cấp giấy đăng ký chứng nhận kinh doanh từ năm 2001.

Từ khi thành lập đến tháng 5-2019, công ty thay đổi kinh doanh 28 lần, lần cuối vốn điều lệ 38 tỉ do Bùi Quang Huy góp vốn toàn bộ. Bùi Quang Huy cũng được xác định là người đại diện pháp luật, điều hành toàn bộ hoạt động công ty.

Từ năm 2014-2019, Bùi Quang Huy đã trực tiếp và chỉ đạo các nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép hơn 255.000 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử của 16 nhà cung cấp tại Hong Kong, Trung Quốc.

Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.

Đồng thời, để che giấu hoạt động buôn lậu, Bùi Quang Huy cũng là chủ mưu chỉ đạo nhân viên bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Ngoài việc tuyên phạt tù có thời hạn đối với các bị cáo, TAND TP Hà Nội còn buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước.

Trong đó bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc, bị tuyên bồi thường số tiền cao nhất là 69,5 tỉ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính, bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại bồi thường từ 1,5 tỉ đến 30 tỉ.

Tuy nhiên VKS cho rằng TAND TP Hà Nội đã thiếu sót khi không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tuyên 13 bị cáo phải nộp khắc phục hậu quả 221 tỉ đồng là chưa phù hợp.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ Nhật Cường hồi đầu tháng 5 – Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo nội dung kháng nghị của VKS, quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định toàn bộ khoản tiền 221 tỉ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường.

Các bị cáo từ phó tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy.

“Các bị cáo không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này”, kháng nghị nêu.

Trong vụ án có 5 bị cáo thuộc các đường dây vận chuyển, cung cấp hàng lậu cho Nhật Cường, được hưởng lợi bất chính từ khoản tiền trả công vận chuyển. Những người này cũng không được ăn chia khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính của Công ty Nhật Cường.

VKS cho rằng hiện nay không có chế định quy định về các bị cáo liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính mà phải thực hiện theo nguyên tắc đối tượng nào thu lợi bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lợi bất chính thì phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước.

“Việc tòa án áp dụng điều 47 – BLHS, tuyên buộc các bị cáo trong vụ án (trừ bị cáo Hằng) phải liên đới nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo có liên quan trong vụ án”, VKS phân tích trong kháng nghị.

Từ các lý lẽ trên, VKS ra kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án theo hướng: đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty TNHH Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng là tiền thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu.

VKS đề nghị không buộc các bị cáo Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc và 11 người khác phải liên đới bồi thường 221 tỉ đồng mà Công ty Nhật Cường thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu.

Nhiều bị cáo vụ Nhật Cường buôn lậu lãnh án tù và nộp lại hàng chục tỉ

TTO – Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án có đồng phạm, có sự câu kết giữa các bị cáo để thực hiện hành vi phạm tội do Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chủ mưu, cầm đầu.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.