Y bác sĩ rời khỏi nhà để bảo vệ người thân | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Y bác sĩ rời khỏi nhà để bảo vệ người thân

Trong lúc Lisa Neuburger, 37 tuổi, ở Minnesota, đang chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 thì ống thở của người này bị rớt ra. Chất từ phổi của bệnh nhân có thể lan ra không khí khiến cô nhiễm bệnh dù cô vẫn mặc đồ bảo hộ. Bởi Lisa không sống một mình, cô đã có con, nên rất lo sợ lây nhiễm cho gia đình. 

“Đêm đó, tôi không thể ngủ. Tôi nghĩ, nếu mình về nhà, mình sẽ lây bệnh cho mẹ, bà sẽ chết và đó là lỗi của tôi. Vì vậy, tôi đã phải tìm một cách khác”, Neuburger chia sẻ.

Điều dưỡng Neuburger dọn ra ngoài, sống trên xe cắm trại sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nCoV. Ảnh: AP

Trên đường đi làm về, cô gọi cho bố. Cô nhờ ông đưa con trai Xander Ponkin lên lầu, trong khi cô đi thẳng xuống tầng hầm để ở. Cô tránh xa những người còn lại trong gia đình trong hai ngày trước khi tìm được xe cắm trại. 

Cha tôi bảo tôi hãy ôm ông nhưng tôi không muốn. “Ông nói điều gì xảy ra nếu con bị bệnh và chết? Bố sẽ không được gặp lại con”, Neuburger nhớ lại.

Cô đã sử dụng facebook để tìm người cho thuê xe cắm trại với giá 200 USD mỗi tháng. “Tôi cảm thấy mình đang làm tốt nhất có thể. Tôi đang cố gắng. Đôi khi tôi chỉ ngồi đây và khóc. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy như mình ngủ ngon hơn khi biết mình không thể lây bệnh cho gia đình”.

Không biết khi nào sẽ có thể được ôm con trai 11 tuổi nhưng cô cảm thấy đúng đắn vì đã tự cách ly. Bởi 5 ngày sau, cô bắt đầu có triệu chứng bệnh.

Neuburger là một trong vô số bác sĩ và y tá trên khắp thế giới chọn chuyển đến khách sạn, lều, lán trại, xe cắm trại, nhà xe… tự cách ly để bảo vệ người thân trong lúc chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. 

Một số chủ khách sạn đôi khi miễn phí chỗ ở cho các bác sĩ và y tá cần cách ly. Các phương tiện truyền thông, mạng xã hội cũng kết nối với các đơn vị bất động sản để hỗ trợ nhân viên y tế các căn hộ trống. 

Mica Sosa, điều dưỡng tại bệnh viện Phoenix, chuyển ra căn hộ gần nhà để sống trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: AP

Mica Sosa, một điều dưỡng tại khoa ung thư ở bệnh viện Phoenix, người đã chuyển đến căn hộ trống của một người bạn vài tuần trước, chia sẻ: “Thật là kỳ quái khi phải rời khỏi những người mà bạn thân thiết”

Sosa biết cô sẽ không tham gia lễ Phục Sinh với đứa con trai 4 tuổi; sinh nhật lần thứ 71 của mẹ cô và kỷ niệm 7 năm ngày cưới. Một số đồng nghiệp nghĩ rằng cô quyết định rời khỏi nhà là quá sớm. Nhưng mẹ cô và chồng ở nhóm tuổi 60 trở lên, Sosa không muốn tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh cho họ.

Khi đại dịch Covid-19 leo thang, việc lây nhiễm trong nhân viên y tế luôn là mối lo ngại của nhiều quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thiếu trang thiết bị bảo hộ cá nhân. Hiện có hàng trăm nhân viên Mỹ nhiễm nCoV vì thiếu đồ bảo hộ cùng trang thiết bị và họ tự mò mẫm chữa cho người bệnh vì chưa có hướng dẫn điều trị. Một số bệnh viện đã hết đồ bảo hộ dùng một lần, buộc các nhân viên y tế phải tái sử dụng đồ cũ. 

Tại thành phố Portland, bang Maine, thai phụ Joy Engel ở nhà với đứa con chập chững, còn người chồng bác sĩ dọn ra sống nhờ căn hộ bỏ không của một người bạn. 

“Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều cho lần mang thai này và chúng tôi không muốn rủi ro”, Engel nói.

Joy Engel. Ảnh: AP

Lê Cầm (Theo AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.