Sáng 24-4, Việt Nam có 2 ca mắc COVID, 1 là chuyên gia Ấn Độ | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Sáng 24-4, Việt Nam có 2 ca mắc COVID, 1 là chuyên gia Ấn Độ

Hai bệnh nhân phải nằm chung giường ở Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash (LNJP) tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Bản tin sáng 24-4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh đã cách ly (1 tại Yên Bái và 1 tại Thái Bình). Việt Nam hiện có 2.832 bệnh nhân.

CA BỆNH 2831 (BN2831) ghi nhận tại tỉnh Yên Bái là bệnh nhân nam, 49 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia. Bệnh nhân trên từ Ấn Độ quá cảnh Dubai, sau đó nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 18-4 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Yên Bái.

Trong 2 ngày vừa qua, hoạt động tiêm chủng ngừa COVID-19 đang được đẩy nhanh, liên tiếp lập các “kỷ lục mới”. Riêng ngày 23-4 đã có gần 47.000 người được tiêm ngừa, nâng tổng số người đã tiêm lên trên 176.000 người, 1/3 trong số này là tiêm trong 2 ngày vừa qua. Bộ Y tế đặt mục tiêu đến 15-5 tổng số người được tiêm đạt gần 1 triệu người.

Tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận là nghiêm trọng với mức trung bình 5 phút có 1 ca tử vong tại thủ đô New Delhi do các bệnh viện quá tải, không đủ oxy để cứu chữa người nhiễm bệnh, theo Hãng tin Reuters.

Một người tìm chỗ trong bệnh viện cho cậu ruột của mình bị nhiễm COVID-19 kể với đài France Info ở lối vào khoa cấp cứu: “Chúng tôi chờ đã 10 tiếng từ sáng giờ mà chưa có giường. Tôi đã đi 4 bệnh viện rồi mà chỗ nào cũng từ chối”.

Ngày 23-4 là ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới hơn 300.000 ca. Trong số 2.263 ca tử vong trong ngày 2-4 có hơn 300 ca chỉ riêng ở New Delhi.

Hiện vẫn có tổng cộng 2.428.616 ca bệnh ở nước này, trong khi có 13.648.159 bệnh nhân đã được chữa khỏi và được xuất viện.

Bệnh nhân COVID-19 bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur ở thủ đô New Delhi, ngày 23-4. Người này phải thở với bình oxy dưới chân trong khi chờ được cho nhập viện vì thiếu giường – Ảnh: REUTERS

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt các biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Một số kỳ thi trung học đã phải hoãn hoặc hủy do tình hình dịch bệnh xấu đi.

Từ tháng 1-2021, Ấn Độ đã khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19. Cho đến nay, hơn 135 triệu liều vắc xin đã được sử dụng ở nước này.

Chỉ tính từ đầu tháng 4 đến giờ đã có hơn 4 triệu ca nhiễm mới tại Ấn Độ, trong khi trước đó đã có các số liệu cho thấy tình hình lây nhiễm đang giảm đầy khả quan.

Các nguyên nhân được chỉ ra về tình trạng vỡ trận ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới là sự chủ quan khi tình hình có vẻ sáng sủa.

Người dân lại tụ tập đông trong các sự kiện lễ hội tôn giáo, vận động tranh cử…

Các nước ngừng tiếp nhận chuyến bay đến từ Ấn Độ

Theo Hãng tin Reuters, Kuwait là quốc gia mới nhất quyết định ngừng mọi chuyến bay thương mại từ Ấn Độ bắt đầu từ hôm nay 24-4.

Trước đó, một số nước, trong đó có Úc và Canada, đã hạn chế và đình chỉ các chuyến bay đến và khởi hành từ Ấn Độ. 

Ngày 22-4, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay từ Ấn Độ. Hành lang hàng không giữa Ấn Độ và UAE là một trong những tuyến hàng không đông đúc nhất thế giới, ước tính khoảng 300 chuyến bay/tuần.

Indonesia cũng cho biết sẽ ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài sinh sống hoặc từng thăm Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua. Công dân Indonesia từng sống hoặc đến thăm Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua về nước vẫn được phép nhập cảnh, song sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về y tế.

Tại châu Âu, giới chức y tế Bỉ thông báo đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể virus tại Ấn Độ ở quốc gia này. Cụ thể, biến thể mới được phát hiện ở 20 sinh viên điều dưỡng từ Paris (Pháp) đến Bỉ hồi giữa tháng 4. Nhóm có tổng cộng 43 sinh viên đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Các chuyên gia cho rằng nhóm đã bị lây bệnh từ một bệnh nhân siêu lây nhiễm, có thể là một thành viên của nhóm hoặc từ một hành khách khác cũng có mặt trên chuyến đi từ Pháp tới Bỉ.

Những người biểu tình nằm ra đường để đòi ngừng các cuộc tập hợp vận động tranh cử và đi bỏ phiếu do lo ngại dịch COVID-19 lây lan. Hành động này diễn ra gần trụ sở Ủy ban bầu cử ở TP Kolkata, Ấn Độ, ngày 7-4-2021 – Ảnh: REUTERS

Mỗi ngày Ấn Độ thêm 300.000 ca COVID-19 mới, vì sao có con số kinh khủng này?

TTO – Ấn Độ tiếp tục lập ‘kỷ lục’ toàn cầu về số ca nhiễm mới hôm nay 23-4 khi có thêm 332.730 ca COVID-19 chỉ trong 1 ngày, cao hơn 314.835 ca COVID-19 của ngày trước đó. Vì sao như vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.