Mỹ cho tiêm lại vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Mỹ cho tiêm lại vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson

Nhân viên y tế thành phố Detroit (Mỹ) chuẩn bị các liều vắc xin J&J – Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn AFP, quyết định tiếp tục sử dụng vắc xin được Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đưa ra ngày 24-4 (giờ Việt Nam).

Một hội đồng gồm các chuyên gia y tế trước đó khuyến nghị nối lại việc tiêm vắc xin của J&J do lợi ích mà nó đem lại lớn hơn các rủi ro có thể có. FDA và CDC cam kết sẽ tiếp tục theo dõi các trường hợp tiêm vắc xin J&J trong tương lai.

“Chúng tôi tin rằng những lợi ích và tiềm năng của vắc xin J&J vượt xa những nguy cơ đã biết hoặc tiềm ẩn ở những người từ 18 tuổi trở lên”, người đứng đầu FDA Janet Woodcock khẳng định.

“Dựa trên các phân tích chuyên sâu, có khả năng có sự liên quan (giữa tình trạng đông máu và vắc xin) nhưng rủi ro là rất thấp”, giám đốc CDC Rochelle Walensky thừa nhận trong họp báo sáng 24-4.

Theo dữ liệu được công bố ngày 23-4, trong số 3,9 triệu người được tiêm vắc xin J&J, có 15 người xuất hiện tình trạng đông máu và 3 người đã tử vong. Tất cả những trường hợp này đều xảy ra ở nữ giới, 13/15 người dưới 50 tuổi.

Hôm 20-4, Cơ quan Quản lý dược phẩm của châu Âu (EMA) nêu quan điểm tình trạng đông máu nên được liệt kê là một tác dụng phụ “rất hiếm gặp” của vắc xin J&J. Theo cơ quan này, trách nhiệm cảnh báo không chỉ nằm ở người quản lý mà còn ở doanh nghiệp.

“Cảnh báo về cục máu đông bất thường và lượng tiểu cầu trong máu thấp nên được thêm vào thông tin cảnh báo trên sản phẩm”, EMA kêu gọi.

Vắc xin COVID-19 của J&J được xem là “người thay đổi cuộc chơi” do chỉ cần tiêm 1 liều là đủ hiệu quả, thay vì 2 liều như các loại vắc xin hiện có trên thị trường. Trước vắc xin của J&J, tình trạng đông máu cũng được ghi nhận với những người tiêm vắc xin của AstraZeneca.

Cả hai loại vắc xin này được phát triển và sản xuất trên cùng một công nghệ. Tình trạng đông máu chưa xảy ra với những người được tiêm vắc xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna.

Mặc dù hiệu quả của vắc xin J&J trong thử nghiệm lâm sàng thấp hơn Pfizer và Moderna, nó vẫn được cấp phép tại Mỹ. Những lý do chính là vắc xin của J&J chỉ cần tiêm 1 liều và dễ vận chuyển, có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường.

Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu?

TTO – Sau khi vắc xin phòng COVID-19 của Hãng AstraZeneca có liên hệ với biến chứng đông máu rất hiếm sau tiêm, ngày 13-4, đến lượt Mỹ khuyến cáo tạm ngưng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (J&J) vì lý do tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.