90 ngày cứu bé 3 tuổi nhiễm cúm B bị tổn thương đa cơ quan | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

90 ngày cứu bé 3 tuổi nhiễm cúm B bị tổn thương đa cơ quan

Sau 90 ngày điều trị các biến chứng nặng do nhiễm cúm B, sức khỏe bé trai 3 tuổi từng bước cải thiện – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngày 26-12, bác sĩ Phùng Nguyễn Thế Nguyên – trưởng khoa hồi sức nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) – cho biết khoa vừa cứu sống bệnh nhi T.H.T. (3 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), sau 90 ngày điều trị tích cực vì bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp nặng, phù não… do nhiễm cúm B.

Trước đó bé T. sốt cao 2 ngày và đến ngày thứ 3 thì co giật toàn thân. Gia đình đưa bé nhập viện tại một bệnh viện huyện trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch. Sau khi đặt nội khí quản, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Thời điểm nhập viện, bé T. hôn mê, suy hô hấp được thở máy, sốc, phù não, được dùng thuốc vận mạch, kháng sinh. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy bạch cầu máu tăng cao, tổn thương gan nặng, toan hô hấp và chuyển hóa.

Tác nhân gây bệnh được các bác sĩ xác định là Acinetobacter sp và Influenzae type B. Trong đó cúm B là tác nhân gây suy hô hấp nặng, tổn thương phổi lan tỏa, còn Acinetobacter sp là vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh.

“Vì tình trạng bệnh nhi quá nặng và dần mất hy vọng nên nhiều lần gia đình xin cho bé về” – bác sĩ Nguyên cho biết.

Bệnh nhi đã trải qua 40 ngày thở máy và 10 ngày lọc máu, tổn thương đa cơ quan, trong đó tổn thương phổi nặng. Tuy nhiên bé không đáp ứng phương pháp hỗ trợ hô hấp qua màng ngoài cơ thể (ECMO) do nhiễm vi khuẩn đa kháng, trong khi oxy hóa máu thì duy trì khó khăn.

Mỗi ngày, bác sĩ phải điều chỉnh phác đồ điều trị từng chút một, áp dụng tất cả biện pháp hỗ trợ thông khí, hạn chế dịch, lợi tiểu… để cứu được mạng sống cho bệnh nhi.

Khi tổn thương phổi được cải thiện thì cũng là lúc bệnh nhi có thể bị tràn khí màng phổi. Bé đã hai lần tràn khí với hai lần đặt ống dẫn lưu khí. Để bệnh nhi có sức chống chọi với bệnh, các bác sĩ phải tính toán dinh dưỡng phù hợp, giúp trẻ đủ năng lượng để rút ống thở sớm, tránh nhiễm khuẩn.

Sau 90 ngày điều trị tích cực và căng thẳng, sức khỏe bệnh nhi từng bước cải thiện từ chức năng hô hấp, chức năng gan, thận, tri giác và được rút ống thở. Để mau hồi phục ngôn ngữ và tinh thần, trong thời gian tới bé sẽ tiếp tục học ngôn ngữ, tập vận động, khám tâm lý.

“Cháu đã vượt qua giai đoạn mà tưởng chừng không thể…, trước mắt cũng còn một đoạn đường nữa với cháu và gia đình. Mong cháu tiếp tục chiến đấu ngoan cường để hoàn toàn mạnh khỏe trong năm tới”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Lo nhiễm cúm B, hàng trăm học sinh tiểu học tại Thái Bình nghỉ học

TTO – Nhiều ngày nay, phụ huynh học sinh Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lo lắng trước việc một học sinh tử vong do nhiễm cúm B nên đã cho con em nghỉ học ở nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.