Cẩn trọng với bệnh lý mẹ bầu thường gặp khi thời tiết lạnh | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cẩn trọng với bệnh lý mẹ bầu thường gặp khi thời tiết lạnh

Bác sĩ Phan Chí Thành – chánh văn phòng Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản trung ương – cho biết thời tiết lạnh sẽ làm mạch máu người mẹ co lại. Trong khi, tất cả tuần hoàn từ mẹ sang con đều thông qua mạch máu bánh nhau.

Điều này làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu. Đây là một cấp cứu sản khoa, biểu hiện của cơn sản giật là mẹ bầu lên cơn co giật, sau đó có thể hôn mê đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

“Biểu hiện phổ biến là tăng huyết áp kết hợp với phù nề. Nguyên nhân là do rối loạn tình trạng lưu chuyển máu từ mẹ sang con, dẫn đến con bị thiếu dinh dưỡng và báo tín hiệu ngược lại cho người mẹ. Người mẹ phải tăng cường bơm máu cho thai nhi, vì thế cơ thể người mẹ đáp ứng lại bằng cách tăng huyết áp để tăng áp lực tưới máu cho con”, bác sĩ Thành phân tích.

Khi người mẹ tăng huyết áp sẽ gây ra những hiện tượng phức tạp hơn nữa, có thể gây ra tổn thương gan, thận, con càng thiếu máu và suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn. Điều này, có thể trở thành một vòng xoáy bệnh lý, kết thúc bằng cơn sản giật.

Bên cạnh đó, một bệnh lý khác cũng rất hay gặp là nhau bong non, khi huyết áp cao có thể làm bánh nhau bong ra. Trong khi nhau thai là phương tiện để mẹ trao đổi chất cho con, khi nhau bong ra có thể khiến thai nhi chết lưu. 

Do đó, nhau bong non cũng là một cấp cứu trong sản khoa, phải mổ ngay lập tức. Thậm chí, nhau bong non có thể gây rối loạn đông máu gây nguy hiểm cho người mẹ.

Thời tiết giao mùa rất nhiều mẹ bị cúm, sốt, cảm lạnh cũng rất nguy hiểm vì dễ nhiễm trùng, viêm phổi hơn.

“Khi nhiệt độ xuống thấp chị em nên mặc ấm, tránh gió, nước tắm rửa phải đủ ấm, không được quá nóng cũng không quá lạnh.

Đặc biệt, trang phục mẹ bầu phải nhiều lớp, không nên mặc một áo dày, vì thân nhiệt thai phụ biến động rất nhanh, có thể đi ra ngoài thì lạnh nhưng về nhà lại nóng, cho nên có nhiều lớp áo, lúc thay ra nhiệt độ sẽ không thay đổi đột ngột.

Khi ra ngoài chị em cần nhớ phải đủ ấm, đặc biệt phải có găng tay. “Mẹ bầu nên chọn các loại quần áo lót phải rộng thoáng, giày dép đi đế bằng, giày thể thao chắc chắn để tránh ngã”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh, nói không với thuốc

Một thai kỳ khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp khi con ra đời được khoẻ mạnh. Vì nếu nhiễm bệnh trong thai kỳ, mẹ bầu có thể phải sử dụng thuốc, dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.