Lên phương án bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 bùng phát | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Lên phương án bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 bùng phát

Người làm trong cơ sở cách ly tập trung mà ngày bầu cử không thể bỏ phiếu ở địa phương thì được bỏ phiếu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung. Trong ảnh: nhân viên y tế được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện quận 11 – Ảnh: THU HIẾN

Theo hướng dẫn, tổ bầu cử phải bảo đảm quyền bầu cử trường hợp phải thực hiện cách ly y tế và tại các địa phương có dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, tổ bầu cử rà soát danh sách cử tri đang thực hiện cách ly y tế tập trung, tại nhà và các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu bình thường theo quy định. 

Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang phiếu bầu và hòm phiếu phụ đến địa điểm có cử tri cách ly y tế để cho họ bỏ phiếu. Bỏ phiếu xong phải khử khuẩn hòm phiếu phụ trước khi mang về phòng bỏ phiếu.

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử, hoặc địa phương phải áp dụng cách ly hay phong tỏa, ủy ban bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức bỏ phiếu…) để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Việc lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 cũng được Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn. Theo đó:

Sau khi danh sách cử tri đã được lập và niêm yết đến ngày bầu cử, UBND cấp xã cần rà soát, theo dõi, ghi chú rõ các trường hợp cử tri (gồm cả công dân Việt Nam ở nước ngoài về bị cách ly tập trung) đang thực hiện biện pháp cách ly tập trung và tại nhà (tại nhà, nơi ở, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá, trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp…).

Trường hợp cử tri trên địa bàn bị áp dụng cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn, UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri chủ động gửi danh sách cử tri đó cho UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào dach sách cử tri tham gia bầu cử tại địa phương. Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung phải cập nhật danh sách người đang thực hiện cách ly tại cơ sở để UBND cấp xã nơi cơ sở tọa lạc bổ sung vào danh sách cử tri.

Trường hợp trước ngày bầu cử mà thời gian cách ly tập trung kết thúc, cử tri quay về địa phương nơi cư trú, xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly để bổ sung vào danh sách bỏ phiếu bầu ở nơi cư trú.

Trường hợp đến ngày bầu cử vẫn còn trong thời gian cách ly tập trung, cử tri được bổ sung danh sách cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Những người đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly y tế tập trung vì yêu cầu phòng chống dịch bệnh mà ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri, thì sẽ được bổ sung danh sách và bỏ phiếu bầu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Những cử tri đang chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng được bảo đảm quyền bầu cử và thực hiện theo hướng dẫn tương tự trường hợp cử tri phải cách ly tập trung.

Công bố 868 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, có 9 người tự ứng cử

TTO – Trong số 868 ứng cử viên đại biểu Quốc hội có 74 người ngoài Đảng, 9 người tự ứng cử. Đó là những con số đáng chú ý vừa được chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.