Bắc Kinh bỏ bốt xét nghiệm, Thâm Quyến không cần xét nghiệm để đi xe buýt | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Bắc Kinh bỏ bốt xét nghiệm, Thâm Quyến không cần xét nghiệm để đi xe buýt

Nhân viên y tế Trung Quốc tại một khu dân cư ở Thượng Hải ngày 2-12 – Ảnh: AFP

Video dỡ bỏ các bốt xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc đã nhận được phản ứng tích cực từ người dân nước này.

Nhà chức trách trước đó đã bỏ quy định người dân phải có kết quả âm tính mới được vào những nơi công cộng như siêu thị và tàu điện ngầm từ ngày 5-12. Tuy nhiên các nơi như văn phòng làm việc vẫn yêu cầu nhân viên xét nghiệm trước khi vào.

Tại phía nam Trung Quốc, thành phố Thâm Quyến cũng thông báo sẽ không còn yêu cầu mọi người xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính khi đi phương tiện công cộng hay vào công viên, sau các động thái tương tự của Thành Đô và Thiên Tân.

Các động thái diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn đang ở mức cao. Một nguồn tin của Reuters am hiểu vấn đề tiết lộ các địa phương Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các quy định về xét nghiệm trong thời gian tới.

Hôm 2-12, chính quyền Bắc Kinh công bố hướng dẫn cách ly tại nhà với một số trường hợp dương tính thay vì cách ly tập trung. Đây được xem là bước tiến đáng kể và nhận được sự hoan nghênh của người dân, song vẫn còn một số lo ngại cho người nằm trong nhóm có nguy cơ cao.

Nhiều nhà phân tích dự đoán việc Trung Quốc mở cửa với thế giới và nới lỏng kiểm dịch sẽ không diễn ra cho đến sau tháng 3 năm sau. Lý do là Trung Quốc cần đánh giá hiệu quả của đợt tiêm chủng cho người cao tuổi mà nước này vừa triển khai.

Tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi thấp được cho là trở ngại lớn với Trung Quốc để mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, chỉ có 65,7% số người trên 80 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản và hiện nước này vẫn chưa phê chuẩn vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA để sử dụng đại trà.

Theo các số liệu chính thức, Trung Quốc ghi nhận 32.827 ca nhiễm COVID-19 mới tính đến hết ngày 2-12, giảm so với 34.772 ca một ngày trước đó. Con số tử vong từ đầu dịch là 5.233 trường hợp, thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Trung Quốc thay đổi chiến lược chống dịch?

TTO – Những gì đang diễn ra tại Trung Quốc trong những tuần gần đây và phát biểu mới nhất của Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan về dịch COVID-19 là dấu hiệu mới cho thấy Trung Quốc có thể đang tìm cách thay đổi chiến lược chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.