Đang đợt uống vitamin A liều cao, phụ huynh cần chú ý gì tránh trẻ bị quá liều? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Đang đợt uống vitamin A liều cao, phụ huynh cần chú ý gì tránh trẻ bị quá liều?

Hiện đợt uống vitamin A liều cao còn kéo dài trong vài ngày đầu tháng 12 tại các cơ sở y tế địa phương, phụ huynh nên theo dõi trẻ sát sau mỗi đợt uống – Ảnh: X.MAI

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), cho biết vitamin A là một vitamin tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Ngoài ra, vitamin A giúp trẻ nhìn tốt, có lợi cho mắt.

Trẻ thiếu vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, nếu vitamin A được bổ sung qua thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi trẻ.

Các triệu chứng tiêu hóa dễ gặp ở trẻ nhỏ sau khi uống vitamin A liều cao gồm quấy khóc nhiều, buồn nôn hoặc nôn, thóp căng phồng, rối loạn cảm giác…

Chính vì các triệu chứng thóp căng phồng và nôn, nhiều bà mẹ đã hốt hoảng mang con đến bệnh viện vì tưởng trẻ bị ngộ độc thực phẩm trường học, viêm não hoặc màng não.

Một số bé phản ứng mạnh khi uống quá liều vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc cấp với các dấu hiệu buồn ngủ, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn; dễ bị kích thích, nhức đầu, mê sảng và co giật, tiêu chảy… Các triệu chứng này xuất hiện sau khi uống từ 6 tới 24 tiếng.

Để phát hiện và đánh giá chính xác triệu chứng trẻ có bị uống quá liều vitamin A hay không, bác sĩ Vũ khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, để loại trừ các biến chứng ngộ độc và tìm thêm và bệnh lý kèm theo gây nặng.

Khi có dấu hiệu ngộ độc nhẹ, phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, dinh dưỡng đủ chất và bổ sung vitamin C vài ngày. Các triệu chứng ngộ độc trên sẽ giảm dần và hết trong vòng 5 – 7 ngày.

Bác sĩ Vũ cho rằng đây là tình hình chung gặp phải ở mỗi đợt uống vitamin A liều cao tập trung. Khi đặt lên bàn cân giữa nguy cơ và lợi ích, thì những tác dụng lâu dài cho miễn dịch của vitamin A lên cơ thể trẻ vẫn đáng quan tâm và được ghi nhận, bên cạnh đó, những tác dụng phụ này tương đối ít gặp.

Đợt uống vitamin A liều cao còn kéo dài trong những ngày đầu tháng 12 tại các cơ sở y tế địa phương, trường học. Phụ huynh hãy an tâm đưa con đi uống vitamin A, và nên theo dõi trẻ sát sau mỗi đợt uống.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương… mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

​Trẻ ăn uống đầy đủ, có cần uống vitamin A liều cao không?

Mục đích của việc cho trẻ uống vitamin liều cao trong các đợt chiến dịch là nhằm để phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.