Lên ‘phây’ nói xấu người ta, có ngày bị gọi ra tòa xử thua | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Lên ‘phây’ nói xấu người ta, có ngày bị gọi ra tòa xử thua

Bị hàng xóm chửi trên Facebook, một người dân ở Quảng Nam bèn xây tường rào phần đất của mình khiến nhà hàng xóm phải trổ cửa đi đường khác – Ảnh: LÊ TRUNG

Ông N. là trưởng phòng của một công ty ở Tây Ninh. Ngày nọ trên Facebook của bà O. đăng ảnh ông và người thân quen cùng nội dung nói ông ăn ở chưa phải đạo với mẹ ông. Ông yêu cầu bà O. gỡ ảnh, nội dung vì thông tin sai sự thật nhưng bà O. không gỡ.

Ông N. bèn yêu cầu quản trị mạng xã hội Facebook gỡ bỏ những thông tin bà O. đã đăng về ông vì nội dung nói xấu, gây tổn hại đến người khác. Quản trị mạng Facebook đã gỡ bỏ và thông báo cho ông biết.

Cho rằng những thông tin bà O. đã đăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của ông, ông N. khởi kiện yêu cầu bà O. xin lỗi công khai trên Facebook và tại ấp P. nơi hai người cùng cư trú, bồi thường tổn thất tinh thần cho ông 13 triệu đồng.

Qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa buộc bà O. phải xin lỗi công khai ông N. và mẹ ông tại văn phòng ấp P., bà O. phải bồi thường thiệt hại cho ông N. 13 triệu đồng (theo bản án số 80/2019/DS-PT của TAND tỉnh Tây Ninh, ngày 11-4-2019).

Nhiều người đã chọn con đường thưa ra tòa như ông N., và tòa đã xử cho họ thắng một phần hoặc toàn phần (xem bảng bên dưới).

TÓM TẮT NỘI DUNG VỤ ÁN

QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA

Bà T. nhắn tin trên Facebook cho vài người có nội dung tục tĩu, xúc phạm danh dự ông C.. Ông C. kiện đòi bà T. bồi thường 70 triệu đồng.

Buộc bà T. bồi thường ông C. 2,98 triệu đồng (Bản án số 43/2020/DS-PT của TAND tỉnh Lạng Sơn ngày 25-6-2020)

Bà T. mâu thuẫn với bà Đ. mẹ của bà H.. Bà T. đóng cửa giữ bà Đ. trong nhà mình. Bà H. đăng hình ảnh, nội dung lên Facebook phản ánh sự việc và nói T. cặp bồ, chửi mẹ chồng, đuổi mẹ đẻ ra khỏi nhà. Bà T. kiện đòi bà H. gỡ bài, chia sẻ và xin lỗi công khai trên Facebook; bồi thường 270 triệu đồng.

Buộc bà H. gỡ ảnh, bài, chia sẻ và xin lỗi để chế độ công khai trên Facebook; bà H. bồi thường bà T. 7,45 triệu đồng (bản án số 02/2020/DS-ST của TAND H.Thanh Sơn, Phú Thọ ngày 14-5-2020)

Bà M. thấy bà H. tự đăng ảnh con bà M. kèm nội dung “Y tá điều dưỡng dạy con đi ăn cướp vặt…” lên Facebook. Bà M. kiện đòi bà H. xin lỗi (chế độ công khai) trên Facebook, bồi thường cho con và vợ chồng bà 20 triệu đồng.

Buộc bà H. xin lỗi con và vợ chồng bà M. trên Facebook, bồi thường nhà bà M. 7,45 triệu đồng (bản án số 31/2020/DS-PT của TAND tỉnh BR-VT ngày 29-4-2020)

Bà L. và ông H. là giáo viên. Ông H. đăng trên Facebook: “Đề thi đã lộ. Trọn vẹn đề thi và lời giải phần Đọc-Hiểu trong đề thi đã được cô L. và cô N. đọc cho học sinh chép trước đó…”. Bà L. kiện đòi ông H. xin lỗi công khai tại nơi làm việc, bồi thường 13 triệu đồng.

Buộc ông H. xin lỗi công khai bà L. tại nơi làm việc,  bồi thường cho bà L. 13 triệu đồng (bản án số 39/2019/DS-ST của TAND Q.2, TP.HCM ngày 22-8-2019)

Bà H. đưa lên Facebook chuyện đời tư, mâu thuẫn giữa gia đình bà K. và bà H. với nhiều bình luận xúc phạm bà K.. Bà K. kiện đòi bà H. công khai xin lỗi tại nơi bà K. sinh sống và cải chính công khai trên Facebook.

Buộc bà H. xin lỗi công khai tại nơi bà K. sinh sống và làm việc; bà H. đăng cải chính công khai những thông tin về bà K. trên Facebook của bà H. (bản án số 43/2017/DS-ST của TAND H.Tánh Linh, Bình Thuận ngày 26-9-2017)

Nguồn: congbobanan.toaan.gov.vn, phần Bản án/Dân sự/Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về danh dự, nhân phẩm, uy tín

                                                                                                    

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà

TTO – Gần đây người dân thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam xôn xao câu chuyện bức tường rào chắn ngang trước cổng một nhà dân.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.