Bộ trưởng Y tế: 'Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Bộ trưởng Y tế: ‘Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại UBND TP Cần Thơ – Ảnh: T. LŨY

Chiều 26-4, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 UBND TP Cần Thơ.

Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Phước Tồn – phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ – đã nêu các biện pháp thành phố đang triển khai trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các nước láng giềng khu vực biên giới Tây Nam. 

Cụ thể, ngành y tế Cần Thơ đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Từ khi bắt đầu dịch tháng 1-2020, thành phố đã rà soát, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm 12.605 trường hợp có nguy cơ bằng phương pháp RT-PCR, đồng thời làm 2.514 mẫu test nhanh cho đối tượng là thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Từ tháng 1-2021 đến nay, đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm 1.574 trường hợp về vùng dịch; điều trị khỏi 10 bệnh nhân COVID-19 (là các trường hợp từ nước ngoài về cách ly tập trung), hiện tại không còn bệnh nhân đang điều trị.

Đặc biệt, thành phố triển khai 2.833 tổ COVID-19 cộng đồng để “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, quản lý chặt những người mới đến cư trú trên địa bàn. Tăng cường công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ, sau đó chuyển dữ liệu về tổ thông tin phòng, chống dịch Sở Y tế xử lý và tổng hợp.

Tăng cường năng lực xét nghiệm, thêm khu cách ly

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) – yêu cầu Cần Thơ cần kiểm tra rà soát các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở nào không đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch thì kiên quyết đóng cửa. 

Các bệnh viện phải tuân thủ nghiêm việc sàng lọc kiểm soát nguồn lây COVID-19 tại cộng đồng; mở rộng công tác xét nghiệm để sàng lọc nguồn bệnh trong cộng đồng, trở thành trung tâm giúp các tỉnh trong khu vực trong xét nghiệm khi cần.

Đối với công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19, PGS.TS Phan Trọng Lân – viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM – nói: Cần Thơ có thế mạnh là hiện đã có 3 cơ sở được công nhận xét nghiệm khẳng định COVID-19 và 1 cơ sở xét nghiệm trực thuộc Bộ NN&PTNT. 

Tuy nhiên cần phải tăng cường năng lực, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm cần chuẩn bị đầy đủ, thêm khu cách ly tập trung để đáp ứng khi cần. 

Cần Thơ là trung tâm tập trung người từ các nơi, trong đó sinh viên các tỉnh tập trung về nhiều, sân bay quốc tế… vì vậy cần tăng cường xét nghiệm các khu vực đông người. Hiện Cần Thơ có công suất 700 mẫu xét nghiệm/ngày, cần tăng cường hơn nữa năng lực xét nghiệm mẫu cho kịch bản xấu nhất.

PGS.TS Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ – Ảnh: T. LŨY

“Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4″

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp, đặc biệt các tỉnh biên giới Tây Nam. Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác đi chỉ đạo đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương vùng Tây Nam. 

Bộ Y tế cảnh báo có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4. Đối với Cần Thơ, Bộ Y tế xem là vùng trọng điểm tập trung người dân các nơi về khá lớn, vì vậy cần hết sức tập trung công tác phòng dịch, tuân thủ nghiêm giải pháp 5K.

Đặc biệt chú ý từ nước bạn, sau khi nước bạn có giải pháp giãn cách xã hội chống dịch thì người dân kiều bào ta sẽ trở về nước nhiều hơn, nên chú ý vấn đề ngăn chặn từ biên giới vào.

Bộ Y tế cũng nhận định hiện nay nhiều người dân và cả cán bộ công chức có lơ là trong việc phòng dịch: không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. 

Ở Cần Thơ tập trung khá đông người từ nước ngoài về do có sân bay quốc tế, việc không để xảy ra lây lan trong khu cách ly của thành phố là rất tốt. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần rà soát lại tất cả các kịch bản trong phòng chống dịch, chú trọng khoanh vùng xét nghiệm diện rộng, đặc biệt các đối tượng trong các khu vực nguy cơ cao; nhưng phong tỏa phải theo diện hẹp để giảm tác động ảnh hưởng kinh tế. 

Thành phố cần tăng cường năng lực các khu cách ly tập trung, chuẩn bị kịch bản có cơ sở cách ly ngay từ tuyến phường xã, tránh dồn vào một chỗ quá đông.

“TP Cần Thơ đã kích hoạt lại tất cả các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch là rất tốt, quan trọng là trong dịp lễ 30-4 sắp tới. Cần tăng cường công tác truy vết, rà soát khi có ca bệnh, ca nghi ngờ di chuyển từ vùng dịch về. Yêu cầu Cần Thơ giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa trung ương xây dựng, phát triển thành bệnh viện hạng đặc biệt vào 2023, hiện toàn quốc chỉ có 4 bệnh viện được xếp hạng này”, ông Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế đồng loạt kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 ở biên giới phía Nam

TTO – Chiều 22-4, đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Đồng Tháp. Một đoàn khác làm việc tại Sóc Trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.