Chiều 26-4, thêm 6 ca mắc COVID-19, có người Việt nhiễm ở Phố Việt tại Lào | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Chiều 26-4, thêm 6 ca mắc COVID-19, có người Việt nhiễm ở Phố Việt tại Lào

Luang Prabang của Lào bắt đầu bị phong tỏa từ 6h sáng 25-4 đến ngày 5-5 – Ảnh: THANH LIÊM

Bản tin chiều 26-4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội đều cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 2.852 bệnh nhân.

Theo đó, trong 6 ca mắc COVID-19 mới (bệnh nhân 2847 – 2852) có 2 ca ở TP.HCM, 1 ca ở Bà Rịa – Vũng Tàu và 3 ca ở Hà Nội. Cụ thể như sau:

Ca bệnh 2847 và 2848, ghi nhận tại TP.HCM là 2 nữ, 32 và 35 tuổi, có địa chỉ tại TP Tân An, tỉnh Long An và TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 15-4, hai người này từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay OZ735 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM. Kết quả xét nghiệm lần 2 của họ dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện họ được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 2849, ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nữ, 28 tuổi, có địa chỉ tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 12-4, chị từ Nga nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5062 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, chị dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Ca bệnh 2850 và 2851, ghi nhận tại Hà Nội, là mẹ con. Mẹ 26 tuổi là chuyên gia, quốc tịch Anh, còn con 6 tuổi quốc tịch Iran.

Ngày 24-4, người mẹ từ Anh quá cảnh Qatar nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, chị dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 24-4, bé từ Iran quá cảnh Qatar nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, bé dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 2852, ghi nhận tại Hà Nội, nữ, 23 tuổi, có địa chỉ tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Ngày 24-4, chị từ UAE nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay EK394 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, chị dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Với 6 ca mắc mới này đã nâng tổng số ca mắc COVID-19 tính từ đầu mùa dịch đến nay tại Việt Nam lên 2.852 người, trong đó số ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước là 1.570 người. Số người đã được điều trị khỏi là 2.516 ca.

Người Việt ở Lào nhiễm sau khi đến quán karaoke

Thành hội người Việt Nam thủ đô Vientiane ngày 26-4 xác nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại thủ đô của Lào là một bệnh nhân có mẹ là người Việt Nam.

Theo Thành hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, trong các ngày từ 15 đến 18-4, bệnh nhân này từng đến một quán karaoke ở phố Naxay nơi đã ghi nhận ca bệnh số 59 tại Lào. Phố Naxay là khu tập trung rất đông người Việt và được gọi là phố Việt ở Vientiane. 

Kể từ khi Lào thông báo có ca bệnh từng đến quán karaoke trên, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà cho đến khi được xác định cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân này có tiếp xúc với mẹ, nhân viên tại một quán phở Việt ở phố Naxay và bà này cũng đã tiếp xúc với rất nhiều khách hàng người Việt.

Hiện Lào đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 2, trong đó thủ đô Vientiane liên tục ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng hằng ngày cao nhất cả nước. 

Bộ Y tế Lào và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại trong làn sóng dịch thứ 2, riêng thủ đô Vientiane sẽ có thể ghi nhận khoảng 2.000 ca nhiễm COVID-19. Cụ thể, Bộ Y tế Lào cho biết sau 6 ngày kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên, thủ đô Vientiane đã thêm 242 ca lây nhiễm mới, chiếm 92% số ca nhiễm mới COVID-19 được ghi nhận trên khắp cả nước Lào trong làn sóng dịch thứ 2. 

Tất cả các ca nhiễm đều liên quan đến các ổ dịch ở thủ đô Vientiane, nơi bệnh nhân số 59 và nhóm bạn đã lui tới.

Trước diễn biến của làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã ra thông báo đề nghị cộng đồng người Việt tại Lào thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cả hai nước. Nếu có nguyện vọng xuất cảnh về nước, bà con cần đăng ký với Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để các cơ quan chức năng 2 nước tạo điều kiện, không tự ý xuất/nhập cảnh trái phép làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Campuchia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các chủ sở hữu lao động ngành may mặc nâng cao các biện pháp phòng chống dịch tại các nhà máy, bảo vệ các công nhân. 

Đại diện WHO ở Campuchia Li Ailan cho rằng các điểm bùng phát dịch hiện nay tại các nhà máy và các khu chợ ở Campuchia nên được coi là lời cảnh báo về tầm quan trọng của các biện pháp phòng dịch ngay từ khi chưa bùng phát, để ngăn chặn virus lây lan. 

Quan chức WHO kêu gọi các chủ nhà máy tăng cường các biện pháp như đo thân nhiệt và tái tổ chức để đảm bảo giãn cách xã hội tại các công xưởng. 

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Campuchia ghi nhận liên tục các ca mắc COVID-19 và Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 25-4 đã ra chỉ thị siết chặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nhiều hành khách không mang khẩu trang ở sân bay, có biểu hiện lơ là phòng chống dịch

TTO – Trong công điện khẩn gửi các đơn vị, Cục Hàng không chỉ rõ công tác phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không đã xuất hiện những biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.