Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét tại Bộ Y tế sáng 4-11 – Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 4-11, Cơ quan an ninh điều tra phối hợp Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Trương Quốc Cường tại trụ sở Bộ Y tế. 

Ban chuyên án của Cơ quan an ninh điều tra đi xe biển xanh 80A đã đến Bộ Y tế và bắt đầu thực hiện việc khám xét.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định có trách nhiệm liên đới trong vụ án Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược. 

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với ông Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Để xảy ra việc trên, nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược.

VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc được Cục Quản lý dược cấp để nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó, Viện kiểm sát tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trong việc không dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Công ty Health 2000 Canada tại thời điểm năm 2014.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung được ban hành giữa tháng 7, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xác định: Với các thông tin tại thời điểm năm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không. Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản trả lời.

Ngoài ra, có 55/63 sở y tế cho biết không tiếp nhận thông tin gì về việc thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 là giả.

Cơ quan điều tra vào khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Trương Quốc Cường tại Bộ Y tế – Ảnh: NAM TRẦN

Kết quả lấy lời khai ông Trương Quốc Cường – thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm năm 2014 là cục trưởng Cục Quản lý dược) – trình bày: Đối với các thông tin, tài liệu Cục Quản lý dược nhận được từ thời điểm 2014 chưa đủ cơ sở để dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Health 2000, chưa đủ cơ sở để nghi ngờ về nguồn gốc thuốc.

Ông Cường cho rằng với cương vị là cục trưởng, ông đã chỉ đạo đơn vị chức năng liên hệ, đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

11h30, tổ công tác của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát kết thúc khám xét tại Bộ Y tế – Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên phía Canada không có văn bản trả lời nên ông Cường đã chỉ đạo chuyển thông tin liên quan, đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ – Bộ Công an phối hợp xác minh theo quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an.

Ngoài ra, trong khi chờ kết quả trả lời chính thức và kết quả xác minh, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng nhập khẩu đối với loại thuốc trên.

“Căn cứ kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được đến nay chưa đủ căn cứ xác định sai phạm của Cục Quản lý dược trong việc không dừng lưu hành thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại thời điểm năm 2014”, kết luận nêu.

Liên quan đến vụ án này, các thuộc cấp của ông Cường là Nguyễn Việt Hùng (cựu phó cục trưởng), Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng đăng ký thuốc), Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuốc) cũng đã bị khởi tố điều tra.

Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Đề nghị truy tố nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược

TTO – Nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng bị xác định thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, rà soát để VN Pharma nhập khẩu nhiều thuốc giả mạo nguồn gốc xuất xứ, trong đó có thuốc ung thư vào Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.