5 triệu người Mỹ bỏ liều vắc xin thứ 2 | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

5 triệu người Mỹ bỏ liều vắc xin thứ 2

Vắc xin Moderna được trích sẵn vào ống tiêm tại một trung tâm y tế ở New York trong thời gian chờ người đến tiêm – Ảnh: AFP

Sử dụng công nghệ mRNA, vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới, không ghi nhận các tác dụng phụ đáng kể như những đối thủ khác đang có mặt trên thị trường. Đây cũng là 2 loại vắc xin chủ lực trong chiến dịch tiêm chủng của Mỹ.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, gần 5 triệu người đã không tiêm liều vắc xin thứ 2, và con số đó ngày càng tăng lên, theo báo New York Times.

Có khá nhiều lý do được đưa ra cho việc bỏ liều thứ 2. Trong các cuộc phỏng vấn với New York Times, một số người nói rằng họ lo sợ về các tác dụng phụ, vốn được xem khá nhẹ như nóng rát ở chỗ tiêm. Những người khác thì tự tin cho rằng bản thân đã được bảo vệ đầy đủ chỉ với 1 liều tiêm.

Lý do khiến New York Times ngạc nhiên nhất là một số đơn vị tiêm chủng tự động hủy lịch hẹn của người đã đăng ký vì hết vắc xin. Trong một số trường hợp khác, họ chuyển người được tiêm tới một cơ sở khác còn vắc xin. Tuy nhiên vắc xin trong kho lại khác với vắc xin mà họ đã được tiêm trước đó.

“Một số người đã tranh giành hoặc cầu cứu nhân viên đơn vị tiêm chủng để tìm được nơi còn vắc xin giống với loại mình đã tiêm. Số đông khác chỉ đơn giản là bỏ cuộc”, New York Times nêu thực tế.

Bà Susan Ruel, 67 tuổi, ở khu Manhattan, là một trong số những người như vậy. Bà đăng ký tiêm vắc xin của Pfizer, nhưng mũi đầu tiên và mũi thứ hai tiêm ở 2 nơi khác nhau. 

Sau khi tiêm mũi đầu và thấy vẫn ổn, bà Ruel đến trung tâm thứ hai theo lịch hẹn. Tuy nhiên, nhân viên tại trung tâm này thông báo chỉ còn vắc xin Moderna. Một nhân viên thông báo tại một trung tâm khác cùng hệ thống vẫn còn vắc xin Pfizer và chỉ cách đó khoảng 3km. 

Bà Ruel lập tức lên đường nhưng khi đang ngồi trên tàu điện ngầm, bà nhận được thông báo trung tâm bà sắp tới cũng vừa hết vắc xin Pfizer.

Quyết tâm phải được tiêm vắc xin Pfizer, Ruel quay trở lại một trung tâm khác vào ngày hôm sau và may mắn được tiêm như ý muốn. Nhưng không nhiều người có đủ kiên nhẫn hoặc may mắn như bà Ruel.

Bảng hướng dẫn khu vực tiêm vắc xin Moderna và Pfizer tại một trung tâm y tế ở California – Ảnh: REUTERS

Các quan chức đã đủ mệt mỏi với việc thuyết phục hàng triệu người không tin tác dụng vắc xin đến các điểm tiêm phòng. Nay với số người bỏ liều thứ 2 ngày một nhiều, khối lượng công việc lên ngành y tế lại càng lớn.

Tại Arkansas và Illinois, các quan chức y tế đã thành lập các đội chuyên gọi điện, nhắn tin hoặc gửi thư cho người dân để nhắc nhở họ đi tiêm phòng lần thứ hai. Ở Pennsylvania, các quan chức đang cố gắng tiêm mũi thứ 2 cho sinh viên trước khi nghỉ hè. Bang South Carolina đặc biệt phân bổ vài ngàn liều dự trữ cho những người quá hạn tiêm mũi thứ hai, bất chấp vẫn còn nhiều người khác chờ đợi mũi đầu tiên.

Các bằng chứng từ phòng thí nghiệm và thực tiễn cho thấy những người bỏ qua liều thứ 2 gặp nhiều rủi ro. Một mũi tiêm kích hoạt phản ứng miễn dịch yếu hơn 2 mũi, và có thể khiến người tiêm dễ bị nhiễm các biến thể mới, nguy hiểm hơn của virus.

Mặc dù một mũi tiêm vẫn bảo vệ người tiêm khỏi virus corona gây COVID-19, không ai rõ tác dụng miễn dịch đó sẽ kéo dài trong bao lâu, theo New York Times.

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, gần 140 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó 94,8 triệu người được tiêm đầy đủ 2 liều.

Người Mỹ tiêm đủ vắc xin COVID-19 có thể đi du lịch châu Âu hè này

TTO – Trả lời phỏng vấn báo New York Times đăng ngày 25-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những người Mỹ đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 có thể đến châu Âu vào mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.