Xe chở oxy ở Ấn Độ được bảo vệ như xe chở vàng | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Xe chở oxy ở Ấn Độ được bảo vệ như xe chở vàng

Một bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp phải thở oxy trong lúc chờ được tiếp nhận vào bệnh viện ở Ấn Độ. Không chỉ các bệnh viện, những gia đình có điều kiện cũng săn tìm bình dự trữ oxy lúc này – Ảnh: REUTERS

Một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Shanti Mukand ở phía tây New Delhi đang điều trị 110 bệnh nhân COVID-19, cho biết họ đã gần như cạn kiệt khí oxy y tế từ ngày 22-4.

Trong thông báo trên Twitter ngày 23-4, chuỗi Bệnh viện Max Healthcare cho biết sẽ tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới ở các bệnh viện thuộc hệ thống này đến khi nguồn cung oxy y tế ổn định.

Đối với các bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người bị nặng phải thở máy, khí oxy là một trong những thứ tối quan trọng để duy trì mạng sống.

Trong tình cảnh hiện tại, với các bệnh nhân COVID-19 và gia đình họ, những ngày sắp tới chỉ là một màu xám xịt.

Anh Bhirendra Kumar, người có cha nhập viện vì COVID-19 cách đây 10 ngày, trở nên quẫn trí khi nói chuyện với Hãng tin Reuters: “Bệnh viện đến gặp gia đình tôi và yêu cầu tự thu xếp. Chúng tôi đâu phải công ty sản xuất khí oxy, tự sắp xếp bằng cách nào bây giờ?”.

Giám đốc bệnh viện Sunil Saggar dường như nghe hết những oán trách của thân nhân người bệnh.

Vị bác sĩ này nghẹn ngào khi nói về những trường hợp mắc COVID-19 được bệnh viện trả về. Nhưng tình cảnh lúc này thực sự là lực bất tòng tâm, bởi có giữ người bệnh lại cũng sẽ phải để họ chờ chết vì bệnh viện chẳng còn bình oxy dự trữ nào.

Cách Bệnh viện Shanti Mukand hơn một tiếng đường bộ, bên ngoài nhà máy sản xuất oxy của Công ty Inox, hàng chục xe tải đang xếp hàng rồng rắn chực chờ. Inox là đơn vị cung cấp khí oxy cho Shanti Mukand và nhiều bệnh viện khác.

Một tài xế ở thành phố Ahmedabad xếp các bình chứa oxy trống rỗng lên xe tải, với hi vọng có thể bơm đầy chúng nhanh chóng tại trạm bơm – Ảnh: REUTERS

Một số lái xe cho biết họ phải đợi đến 3 ngày mới bơm đầy bồn chứa, vì nhu cầu tăng vọt ở New Delhi cùng các thành phố lớn của Ấn Độ.

“Mỗi bệnh viện đều muốn gấp 3, 4 lần lượng oxy so với lúc bình thường” – ông Vakeel, tài xế chuyên chở oxy cho Inox kể từ năm 1994, nêu thực trạng với Reuters.

Theo Reuters, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mất kiểm soát, nhà máy sản xuất oxy của Inox trở thành mục tiêu bảo vệ của cảnh sát.

Lực lượng an ninh được trang bị súng trường tấn công để bảo đảm không xảy ra sự gián đoạn sản xuất nào tại nhà máy.

Cảnh sát bang Uttar Pradesh, nơi đặt nhà máy của Inox, cho biết họ nhận được lệnh phải luôn sẵn sàng hộ tống những xe chở oxy đến các bệnh viện. Song tăng cường an ninh thôi là chưa đủ.

“Kể cả khi chúng tôi xây thêm 5 nhà máy nữa như vậy cũng không đáp ứng được nhu cầu ngay lúc này”, một quản lý nhà máy của Inox mô tả tình trạng thiếu oxy của các bệnh viện hiện nay.

Trở lại Bệnh viện Shanti Mukand, giám đốc Saggar đang nhìn đồng hồ đo lượng oxy còn lại trong bồn chứa của bệnh viện.

Cây kim màu đỏ vẫn lì lợm nhích đều về vạch số 0, dù các bác sĩ đã rất cố gắng tính toán, xoay xở để sử dụng cho người bệnh.

“Cuộc sống có những thứ thật khắc nghiệt. Mỗi ngày ở đây đều như vậy đấy”, bác sĩ Saggar nói với Reuters bằng giọng nặng trĩu.

Bãi hỏa táng tập thể những người mất vì COVID-19 tại thủ đô New Delhi – Ảnh: REUTERS

Nhiều nước cảnh giác

Trước tình hình dịch phức tạp ở Ấn Độ, Canada đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ. Vương quốc Anh, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Indonesia và Singapore cũng nói không với người đến từ Ấn Độ hoặc từng đi qua Ấn Độ.

Ấn Độ ghi nhận kỷ lục buồn ngày 23-4 với hơn 330.000 ca mắc COVID-19 mới. Theo Reuters, giới chuyên gia nghi ngờ một đột biến mới của virus corona gây COVID-19 đã xuất hiện tại Ấn Độ.

Mỗi ngày Ấn Độ thêm 300.000 ca COVID-19 mới, vì sao có con số kinh khủng này?

TTO – Ấn Độ tiếp tục lập ‘kỷ lục’ toàn cầu về số ca nhiễm mới hôm nay 23-4 khi có thêm 332.730 ca COVID-19 chỉ trong 1 ngày, cao hơn 314.835 ca COVID-19 của ngày trước đó. Vì sao như vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.