Mở lồng ngực lấy móc dây kéo cho bé trai 5 tuổi | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Mở lồng ngực lấy móc dây kéo cho bé trai 5 tuổi

Chiếc móc khóa dài khoảng 3cm được các bác sĩ lấy ra – Ảnh: A.Thư

Ngày 23-4, bác sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bé T.T.P., 5 tuổi, ngụ ở Đồng Nai, nhập viện ngày 13-4 do bị ho, khò khè, khó thở từ hơn 2 tháng nay. Gia đình đã đưa bé đi nhiều nơi điều trị nhưng không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, kết quả X-quang và nội soi đã xác định phế quản bên phải của bệnh nhi có mô viêm, bên dưới mô viêm là một dị vật nhỏ, sắc, cứng, khó gắp ra được.

Các bác sĩ nhận định dị vật nằm ngay cuống phổi, gần sát tim và cách mạch máu lớn. Dị vật đã gây viêm, dính chặt, thậm chí ăn thủng vào mô của đường thở. Nếu cố gắp ra có thể đâm xuyên phế quản, gây vỡ mạch máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã quyết định hội chẩn toàn bệnh viện và thống nhất chọn phương án mở lồng ngực cho bệnh nhi ra để xác định và theo dõi dị vật, nếu có vấn đề gì sẽ xử lý ngay trong khi bác sĩ tai mũi họng nội soi gắp dị vật ra theo đường thở.

Những trường hợp hóc dị vật khác thường được nội soi gắp ra, tuy nhiên, do dị vật này khó gắp, có những nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng nên các bác sĩ đã phải mở lồng ngực của bệnh nhi để nếu có vấn đề gì sẽ can thiệp kịp thời. 

Sáng 23-4, bệnh nhi đã được tháo băng, sức khỏe tốt, ăn uống, chạy chơi bình thường và sắp được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cẩn thận khi trẻ cầm chơi những vật có nhiều chi tiết nhỏ vì trẻ hay cho vào miệng ngậm và dễ để rơi vào đường thở.

​Xử trí và đề phòng hóc dị vật đường thở

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng, hay người lớn quen ngậm một số dụng cụ nhỏ khi làm việc… là những nguyên nhân thường gặp khiến dị vật rơi vào đường thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.