Vì sao nam giới bụng to thì chuyện tình dục bị ảnh hưởng? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Vì sao nam giới bụng to thì chuyện tình dục bị ảnh hưởng?

Một nghiên cứu gần đây được nhóm bác sĩ thực hiện 5 năm liên tục tại Việt Nam cho thấy béo phì có thể là nguy cơ tiềm tàng gây vô sinh ở nam giới.

Theo đó, nghiên cứu được nhóm tác giả tiến hành trong thời gian từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2021 với 1.144 trường hợp là các nam giới đến thăm khám và tư vấn tại khoa nam học và y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa chỉ BMI (chỉ số khối cơ thể) và tổng số tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng sống và tỉ lệ tinh trùng di động tiến tới nhanh. Trong đó, thể tích tinh dịch ở nhóm có cân nặng bình thường đạt 3,37ml, còn với nhóm thừa cân chỉ số này ở mức 3ml.

Về tổng số lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng của nhóm có cân nặng bình thường đạt 281,39 triệu, cao hơn đáng kể so với nhóm thừa cân có số lượng tinh trùng là 225,07 triệu.

Tỉ lệ tinh trùng sống ở người có chỉ số cân nặng bình thường là 84,11%, nhóm người thừa cân béo phì là 83,62%

Nghiên cứu này cho thấy tình trạng thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm thể tích tinh dịch cũng như giảm tổng số tinh trùng ở nam giới.

Ông Nguyễn Quang – giám đốc Trung tâm nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết tại Việt Nam, tỉ lệ người quá cân, béo phì khoảng 15% và có xu hướng tăng lên. Béo phì có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bị suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới.

Theo ông Quang, nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chỉ số khối cơ thể và nồng độ testosterone máu, nghĩa là nếu chỉ số khối BMI càng tăng thì nồng độ testosterone máu càng giảm và ngược lại.

Một số nghiên cứu khác cho thấy chỉ số khối cơ thể tăng liên quan đến giảm mật độ tinh trùng, giảm tỉ lệ tinh trùng di chuyển nhanh và tăng tỉ lệ vô sinh nam giới.

Theo các chuyên gia, béo phì là một trong những nguyên nhân gây suy sinh dục thứ phát. Ở nam giới béo phì, tổ chức mỡ gia tăng làm tăng hoạt động của men aromatase và tăng một cách tương đối nồng độ estradiol, là chất ức chế tiết nội tiết tố sinh dục (gonadotropin) của tuyến yên.

Người béo phì thường bị giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương. Nguyên nhân có thể do tăng nhiệt độ của tổ chức xung quanh tinh hoàn.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo duy trì cân nặng lý tưởng là rất quan trọng để có cơ quan sinh sản và cuộc sống tình dục khỏe mạnh, giúp nam giới có khả năng sinh sản tốt hơn.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương… mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

Suy dinh dưỡng giảm nhẹ, béo phì tăng nhanh tại Việt Nam

TTO – Việt Nam có tỉ lệ thừa cân béo phì khá thấp so với thế giới và khu vực. Tuy nhiên, đáng lo ngại là gánh nặng về mất cân bằng, đó là tình trạng suy dinh dưỡng ở khu vực nông thôn và tình trạng thừa cân béo phì ở khu vực thành thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.