Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai 'xin lỗi vì ảnh hưởng đến Hà Nội' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai ‘xin lỗi vì ảnh hưởng đến Hà Nội’

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội sáng 30/3, ông Châu nói sau khi phát hiện hai điều dưỡng dương tính với nCoV, trong một cuộc họp tối 20/3, Bệnh viện đã đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội hỗ trợ điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm.

“Đến nay đã lấy được 7.300 mẫu, trong đó gần 7.000 mẫu âm tính. Khoảng 400 mẫu đang xét nghiệm và hôm nay sẽ có kết quả. Ngoài hai điều dưỡng và một số nhân viên Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện) nhiễm bệnh, hiện tất cả cán bộ, nhân viên gồm cả tôi đều âm tính”, ông Châu thông báo.

Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu tại cuộc họp sáng 30/3. Ảnh: Công Thọ.

Ông Châu nêu khó khăn về nhân sự lãnh đạo bệnh viện gần đây. Ngày 17/3, ông Nguyễn Quang Tuấn được điều động từ Viện Tim Hà Nội sang làm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Ông Châu trước đó làm Phó giám đốc phụ trách, chuyển làm Chủ tịch Hội đồng quản lý. Một phó giám đốc sẽ nghỉ hưu từ 1/4. Ban giám đốc của viện hiện chỉ còn hai người là ông Nguyễn Quang Tuấn và Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Dương Đức Hùng.

Đại diện bệnh viện Bạch Mai đề nghị TP Hà Nội cho cơ sở này sử dụng khách sạn Mường Thanh – Hà Đông làm nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên. “Nếu không có chỗ cho anh chị em vừa cách ly, vừa nghỉ ngơi thì khó có thể trụ được một cách bền vững”, ông Châu nói.

Ngoài ra, do bệnh viện bị phong toả nên việc cung cấp suất ăn gặp khó khăn, ông Châu đề xuất thành phố cho các đơn vị có hợp đồng cung cấp thưc phẩm vào khu đệm, để đảm bảo thực phẩm cho bệnh viện.

Thành phố tiếp hỗ trợ xét nghiệm nhanh các nhân viên của bệnh viện đang cách ly tại nhà, nếu họ có kết quả âm tính thì sớm cho trở lại làm việc để giảm tải cho đội ngũ y bác sỹ đang “gồng mình chăm sóc, chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân”.

Đồng ý với đề xuất của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo hai quận Hai Bà Trưng, Đống Đa tạo kiện cho các đơn vị cung cấp thực phẩm vào bệnh viện.

Sở Y tế TP Hà Nội hướng dẫn bệnh viện hoàn thành các thủ tục theo quy định về lập khu cách ly, để các y bác sỹ được cách ly tại khách sạn Mường Thanh.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị bệnh viện sớm lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với toàn bộ y bác sỹ, đồng thời động viên đội ngũ nhân viên y tế tại đây để mọi người yên tâm thực hiện nghiêm việc cách ly cũng như chăm sóc, chữa trị cho các bệnh nhân.

Cùng ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất đưa tất cả cán bộ y tế ở bệnh viện Bạch Mai vào viện để tham gia điều trị.

“Tất cả các y bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm âm tính lần đầu. Đây không phải nguồn lây”, ông Sơn khẳng định. Dịch bệnh lây lan chủ yếu từ người lao động của công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho bệnh viện), chứ không phải từ nhân viên y tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng, có thể chuyển từ Bạch Mai đến một số bệnh viện khác như Việt Đức, Thanh Nhàn… 

Những ca bệnh nặng tiếp tục điều trị tại Bạch Mai. Bệnh nhân đến Bạch Mai được coi như trường hợp nghi nghiễm nCoV, chuyển ngay đến khu điều trị riêng để lấy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế phải dùng đồ bảo hộ, tuân thủ quy định để chống lây nhiễm chéo. 

Bệnh viện Bạch Mai cách ly từ 28/3. Ảnh: Giang Huy 

Các chuyên gia trong Ban chỉ đạo cũng cho rằng, không thể cách ly bác sĩ làm việc trong Bạch Mai lên tục 14 ngày như cơ sở điều trị khác. Vì vậy, cần bố trí khu cách ly và phương tiện đưa đón riêng, đảm bảo an toàn để họ luân phiên tham gia điều trị bệnh nhân. 

Vì vậy, khái niệm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bạch Mai là một trong những bệnh viện tuyến cuối lớn nhất cả nước, quy mô 1.900 giường bệnh. Đến sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận 194 bệnh nhân Covid-19, trong đó Hà Nội nhiều nhất với 77 ca. Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có 25 ca dương tính, gồm các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người của công ty cung cấp dịch vụ.

Võ Hải – Viết Tuân

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.