Vì sao khởi tố 2 công an vụ cháy karaoke, cháy xong mới phát hiện vi phạm? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Vì sao khởi tố 2 công an vụ cháy karaoke, cháy xong mới phát hiện vi phạm?

Bên trong cơ sở karaoke An Phú bị cháy – Ảnh: B.S.

Ngày 8-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Trịnh Ngọc Quyên – giám đốc Công an tỉnh Bình Dương – cho biết đã chỉ đạo cơ quan điều tra củng cố tài liệu, chứng cứ để tiếp tục làm rõ vụ án liên quan vụ cháy cơ sở karaoke An Phú tại phường An Phú, thành phố Thuận An. 

“Khi có các thông tin chính thức, Công an tỉnh sẽ công bố trên cổng thông tin của Công an tỉnh với quan điểm là minh bạch, không giấu giếm” – đại tá Quyên cho biết.

Điều tra bổ sung hành vi “thiếu trách nhiệm…”

Theo Công an tỉnh Bình Dương, liên quan vụ cháy làm 32 người chết tại cơ sở karaoke An Phú ngày 6-9 làm 32 người chết, sau khi khởi tố vụ án để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, tới ngày 6-10, cơ quan điều tra đã quyết định điều tra bổ sung về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan tới hành vi vừa được bổ sung điều tra, sau khi Công an tỉnh tiến hành kỷ luật, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với hai cựu cán bộ công an thuộc Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Thuận An (quản lý địa bàn).

Cụ thể, đối với cựu đại úy Nguyễn Văn Võ (37 tuổi, cựu cán bộ, ngụ phường Thuận Giao, thành phố Thuận An) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra. Cựu trung tá Nguyễn Duy Linh (41 tuổi, cựu đội trưởng, ngụ khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cả hai cựu công an bị điều tra về cùng tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương phê chuẩn.

Như vậy, tới nay liên quan tới vụ cháy, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 3 bị can. Trước đó, chủ cơ sở karaoke An Phú là ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng bị khởi tố để làm rõ về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cảnh sát chữa cháy phải đục tường, dùng xe thang cứu được hơn 20 người, nhưng cũng có tới 32 nạn nhân tử vong, phải một ngày sau mới được đưa ra hết khỏi hiện trường vụ cháy – Ảnh: B.S.

Cơ sở karaoke An Phú đã được quản lý ra sao?

Liên quan vụ cháy cơ sở karaoke An Phú, vấn đề đặt ra là vì sao trước đó, các đơn vị quản lý địa bàn, có trách nhiệm không phát hiện vi phạm liên quan về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. 

Phải sau vụ cháy với số người chết quá lớn, khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, công an đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện (bao gồm karaoke) mới phát hiện có tới gần một nửa trong số các cơ sở được kiểm tra tại Bình Dương được xác định là có vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn và các quy định khác.

Cụ thể, trong hai tuần từ ngày 9 đến 22-9 (sau khi xảy ra vụ cháy cơ sở karaoke An Phú 3 ngày), các địa phương tại Bình Dương tổng rà soát, kiểm tra 630 cơ sở kinh doanh có điều kiện thì đã phát hiện, xử phạt 273 cơ sở, trong đó có tới 51 cơ sở bị tạm đình chỉ. Tổng số tiền xử phạt với các đơn vị trong hai tuần kiểm tra lên tới hơn 4 tỉ đồng.

Đối với cơ sở karaoke An Phú, để được hoạt động, cơ sở này đã được kiểm tra và cấp hàng loạt chứng nhận, giấy phép đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện: giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy do Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương cấp tháng 2-2017, văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy tháng 7-2017. Công an thị xã (nay là thành phố) Thuận An cũng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự vào tháng 7-2017…

Liên tục kể từ khi cơ sở karaoke An Phú hoạt động, hằng năm đều được Đội Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Thuận An kiểm tra. Đã có tổng cộng 5 lần cơ sở này được kiểm tra, trong đó có 4 lần xử phạt với tổng số tiền phạt gần 35 triệu đồng nhưng không có nội dung xử phạt về vi phạm phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. 

Các lần kiểm tra, xử phạt chỉ về các nội dung như hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên, không cung cấp biển tên cho người lao động…

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên – giám đốc Công an tỉnh Bình Dương (bìa phải) – tháp tùng đoàn công tác của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba từ phải sang) và lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong vụ cháy – Ảnh: B.S.

Các lần xử phạt cơ sở An Phú của Công an thành phố Thuận An

– Ngày 5-8-2019, hành vi vi phạm hoạt động karaoke quá giờ được phép, bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

– Ngày 11-10-2019, hành vi vi phạm hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với 9 nhân viên, bị xử phạt 11,5 triệu đồng.

– Ngày 3-10-2020, hành vi vi phạm hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với 26 nhân viên, bị xử phạt 15 triệu đồng.

– Ngày 13-7-2022, hành vi vi phạm không cung cấp biển tên cho người lao động (10 người), bị xử phạt 750.000 đồng.

Khởi tố hai cán bộ công an quản lý địa bàn vụ cháy quán karaoke 32 người chết

TTO – Hai cán bộ quản lý và phụ trách thuộc Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương bị khởi tố liên quan vụ cháy nghiêm trọng quán karaoke làm nhiều người chết.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.