Thứ trưởng Trương Quốc Cường có tiếp tay cho thuốc giả? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Thứ trưởng Trương Quốc Cường có tiếp tay cho thuốc giả?

Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Ngày 4-11, Cơ quan an ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can ông Trương Quốc Cường để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật hình sự. 

Ông Cường được áp dụng biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược của Bộ Y tế.

Cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Cường.

Để “lọt” 7 loại thuốc giả nhãn mác

Ông Cường bị khởi tố sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược Bộ Y tế trong việc không dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Công ty Health 2000 Canada tại thời điểm năm 2014.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Trương Quốc Cường làm cục trưởng Cục Quản lý dược từ năm 2007-2016. Với vai trò là cục trưởng, ông chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý dược. Ông Cường cũng chịu trách nhiệm trình lãnh đạo Bộ Y tế quyết định việc cấp phép đăng ký thuốc.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định ông Cường đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc. 

Ông cũng thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, dẫn đến hồ sơ đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỉ đồng.

Sau khi các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành và thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc đã nhập khẩu trong nước.

Cơ quan an ninh điều tra đã làm rõ sau ngày 21-11-2014, nhiều cơ sở y tế vẫn mua bán, đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh. Tổng giá trị số thuốc mà các cơ sở y tế đã nhập về hơn 3,7 tỉ đồng.

Hành vi của ông Cường bị cơ quan điều tra đánh giá là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000.

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của ông Cường tại Bộ Y tế ngày 4-11 – Ảnh: NAM TRẦN

Tiếp tay cho thuốc giả

Liên quan vụ án này, các thuộc cấp của ông Cường là Nguyễn Việt Hùng (cựu phó cục trưởng), Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng đăng ký thuốc), Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuốc) cũng đã bị khởi tố điều tra.

Theo tài liệu điều tra, bị can Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma, đã thỏa thuận với Võ Mạnh Cường, cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, mua 838.000 hộp gồm các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Hai bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hong Kong. Nhóm này cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược đã cấp.

Để xảy ra việc trên, nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược. 

Cụ thể, bị can Thủy đã có hành vi lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý thẩm định lại hồ sơ 2 loại thuốc, tự ý tẩy xóa, thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế từ “không cấp sổ đăng ký” sang “bổ sung hồ sơ”. 

Hành vi của bà Thủy đã tạo điều kiện cho 2 loại thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là phó cục trưởng Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa 2 loại thuốc trên ra hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký. 

Cơ quan điều tra cáo buộc hành vi của bị can Hùng vi phạm quy chế hoạt động của hội đồng xét duyệt, dẫn đến việc 2 loại thuốc này được cấp số đăng ký khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định. 

VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung được ban hành giữa tháng 7, ông Cường cho rằng với thông tin và tài liệu năm 2014 Cục Quản lý dược nhận được chưa đủ cơ sở để dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Health 2000, chưa đủ cơ sở để nghi ngờ về nguồn gốc thuốc. 

Thời điểm đó ông Cường đã chỉ đạo đơn vị chức năng liên hệ và đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản để có căn cứ xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, phía Canada không có văn bản trả lời, ông đã chỉ đạo chuyển thông tin liên quan, đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh. Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng nhập khẩu đối với loại thuốc mang nhãn mác Health 2000.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thiếu trách nhiệm trong thẩm định 7 loại thuốc

TTO – Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị cơ quan tố tụng xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, thẩm định, dẫn đến 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.