Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn 'đóng băng' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn ‘đóng băng’

Khách sạn 5 sao CenDeluxe và khu Hitech của Thuận Thảo đã giảm giá từ 491 tỉ đồng xuống còn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có người mua – Ảnh: DUY THANH

Ông Đặng Quang Anh – cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên – cho biết hiện cơ quan này đang tiếp tục các thủ tục để bán khối tài sản còn lại của Công ty CP Thuận Thảo, do bà Võ Thị Thanh làm chủ tịch HĐQT, để giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp theo các bản án có hiệu lực pháp luật.

Nợ ngàn tỉ, không còn khả năng trả

Theo hồ sơ, đầu năm 2017 TAND TP Tuy Hòa tuyên buộc Công ty CP Thuận Thảo phải trả hai khoản nợ tổng cộng hơn 1.088 tỉ đồng.

Trong đó nợ Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam do Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam bán nợ trong các hợp đồng tín dụng là hơn 1.075 tỉ đồng; nợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – chi nhánh Phú Yên hơn 13 tỉ đồng.

Hết thời gian tự nguyện thi hành án, Thuận Thảo không có điều kiện để nộp đủ số tiền phải thi hành án và thống nhất xử lý tài sản thế chấp để vay số vốn trên từ các tổ chức tín dụng. Ngày 9-5-2018, cơ quan thi hành án tỉnh Phú Yên đã kê biên, thẩm định giá tài sản của Thuận Thảo gồm 3 gói khác nhau, đều là những tài sản xây dựng trên đất thuê của Nhà nước.

Gói thứ nhất là khối tài sản phía bắc đường Hải Dương (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) gồm khách sạn 5 sao CenDeluxe cao 17 tầng và khu trung tâm hội nghị – triển lãm và dịch vụ Thuận Thảo (Hitech) được xác định có tổng giá trị hơn 491 tỉ đồng; khu Thuận Thảo Land hơn 62 tỉ đồng. Gói thứ hai là khối tài sản phía nam đường Hải Dương, gồm khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, khu mở rộng trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo có tổng giá trị hơn 117,6 tỉ đồng.

Gói thứ ba là khu resort Thuận Thảo ở phường 7 (TP Tuy Hòa) được định giá hơn 49,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng tài sản của Thuận Thảo được thẩm định giá là hơn 720,1 tỉ đồng.

Hạ giá hàng chục lần vẫn không bán được

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói ở mức “đại hạ giá” nhưng vẫn chưa thể bán hết được. Cụ thể, 3 năm qua cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỉ đồng.

Còn khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo phía nam đường Hải Dương (gói 2) sau 5 lần giảm giá thì bán được với mức hơn 97,8 tỉ đồng.

“Thế nhưng hết thời hạn nộp tiền và gia hạn nộp tiền mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền, nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên phải khởi kiện ra TAND TP Tuy Hòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với gói 2 này. Nếu tòa tuyên hủy hợp đồng thì sẽ tổ chức đấu giá lại gói tài sản trên” – ông Anh cho hay.

Gần giống như vậy, khu Thuận Thảo Land phải 15 lần giảm giá mới bán đấu giá được với số tiền gần 31 tỉ đồng (giảm hơn một nửa so với định giá ban đầu), nhưng mới đây bên trúng đấu giá đã liên hệ với cơ quan thi hành án để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán nêu trên.

Riêng nhóm tài sản còn lại trong gói 1 (khách sạn CenDeluxe và khu Hitech) thì đến nay đã giảm giá lần thứ 17, thông báo tổ chức đấu giá lần thứ 18, tài sản giảm từ trên 491 tỉ đồng xuống chỉ còn hơn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có người tham gia đăng ký đấu giá, trả giá.

Công ty CP Thuận Thảo gắn liền với doanh nhân “Bông hồng vàng” Võ Thị Thanh nổi tiếng một thời nhưng do làm ăn không hiệu quả nên từ năm 2016, công ty này đã “lao dốc không phanh”, nợ nần chồng chất.

Nợ thuế hơn 165 tỉ đồng

Không chỉ nợ các ngân hàng, theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 30-4-2021, Công ty CP Thuận Thảo còn nợ hơn 165 tỉ đồng trong lĩnh vực thuế (gồm tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp). Mấy năm gần đây, ngành thuế Phú Yên đã nhiều lần ra thông báo cưỡng chế hóa đơn để nộp thuế đối với Thuận Thảo.

Công ty Thuận Thảo bị cưỡng chế vì nợ thuế

TTO – Ngày 9-3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên xác nhận vừa có thông báo đình chỉ phát hành hóa đơn của Công ty Cổ phần Thuận Thảo để thực hiện quyết định cưỡng chế do nợ thuế quá hạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.