Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo hầu tòa vì nhiều lần nhận hối lộ từ Vũ 'nhôm' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo hầu tòa vì nhiều lần nhận hối lộ từ Vũ ‘nhôm’

Bị cáo Nguyễn Duy Linh khai báo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Sáng 5-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Duy Linh về tội nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) về tội đưa hối lộ và Hồ Hữu Hòa về tội môi giới hối lộ.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày 5 và 6-11, do thẩm phán Nguyễn Xuân Vân làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đức Bằng và Nguyễn Thanh Lâm.

Ông Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa cùng có 3 luật sư bào chữa, bị cáo Vũ có 4 luật sư bào chữa.

Tòa án cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Tại phần thủ tục, theo thông báo của HĐXX, 3 bị cáo đều có mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị HĐXX đánh giá trong quá trình bị cáo điều trị, bệnh viện 198 có yêu cầu vợ bị cáo Linh đến xét nghiệm bệnh hiểm nghèo, luật sư đề nghị nên triệu tập vợ của bị cáo để làm rõ. 

Theo luật sư, trong quá trình tố tụng, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng, trong thời điểm đó bị cáo đã có 2 tháng nằm trong bệnh viện, bản thân luật sư chưa có điều kiện tiếp xúc với bị cáo và đề nghị HĐXX tạo điều kiện theo quyền của luật sư trong quá trình phiên tòa diễn ra. 

Các bị cáo tại toà – Ảnh: NAM ANH

Ngoài ra, vị luật sư cũng cho biết cho tới trước phiên tòa diễn ra 1 ngày, luật sư chưa được tiếp xúc do bị cáo còn nằm viện. “Đề nghị xem xét xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo, là điều kiện cần và đủ để xem có tiếp tục phiên tòa hay không?”, luật sư nói. 

Đại diện viện kiểm sát cho rằng bị cáo Linh đã được điều tra tại bệnh viện, trước khi xét xử, bệnh viện có văn bản trao đổi thể hiện bị cáo đủ sức khỏe hầu tòa. VKS đề nghị tiếp tục phiên tòa. 

Sau ít phút hội ý, HĐXX cho rằng kết quả kiểm tra sức khỏe của vợ bị cáo Linh không liên quan đến bị cáo. Cùng với đó, sáng 5-11, Bệnh viện 198 đã kiểm tra sức khỏe của bị cáo Linh, thấy mọi chỉ số đều bình thường, HĐXX bác đề nghị tạm dừng phiên tòa, tiếp tục xét xử.

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi tiếp cận nhờ ông Linh “giúp đỡ” trong quá trình bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Linh thông tin cho Vũ biết có thể bị khởi tố, bắt giam.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa.

Cáo trạng xác định, Hòa có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỉ từ Vũ để chuyển cho ông Linh.

Ông Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ.

Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, còn ông Linh không nhận tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho ông Linh.

Hòa đã đưa túi tiền này cho Nguyễn Tuấn Anh, là cán bộ cấp dưới của ông Linh, rồi thông qua trợ lý chuyển đến phòng làm việc của ông Linh. Kết quả điều tra xác định ông Linh đã nhận được túi tiền này.

“Bị cáo Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Linh mới thừa nhận có việc quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền.

Tuy nhiên cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu”, cáo trạng nêu.

Đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh về hành vi nhận hối lộ của Vũ ‘nhôm’

TTO – Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, có hành vi nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ nên chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.