TP.HCM hình thành mạng lưới điều trị COVID-19 đa dạng, ứng phó với số ca mắc trên 1.000 ca | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

TP.HCM hình thành mạng lưới điều trị COVID-19 đa dạng, ứng phó với số ca mắc trên 1.000 ca

Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức. Trong ảnh: Nữ điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 17-6, ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết ngành y tế TP.HCM vừa có quyết định tạm thời chuyển đổi Bệnh viện Trưng Vương thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp điều trị chuyên sâu.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương có quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức, chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu.

Ngoài ra, một số trường hợp nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại Bệnh viện Trưng Vương, các bệnh viện chuyên khoa của TP.HCM sẽ cử êkip chuyên khoa đến can thiệp. Riêng nhi khoa sẽ do Bệnh viện Nhi Đồng 1 đảm trách.

Như vậy đến nay TP.HCM đã hình thành một mạng lưới các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 với 9 cơ sở y tế (các bệnh viện dã chiến và bệnh viện), bao phủ khắp nội thành đến ngoại thành.

Theo ông Thượng, mỗi bệnh viện có một chức năng và chuyên môn điều trị riêng biệt nhằm đáp ứng đa dạng các hình thức điều trị từ nhẹ đến nặng với đa dạng bệnh lý nền; điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa…

Cụ thể:

1- Bệnh viện dã chiến Củ Chi: Quy mô 300 giường, trong đó có 10 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ.

2- Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi: Quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp mắc COVID-19 cả nhẹ và nặng; các trường hợp có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa.

3- Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ: Quy mô 600 giường, trong đó có 20 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ và các trường hợp có bệnh thận mạn cần chạy thận nhân tạo.

4- Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương: Quy mô 1.000 giường, trong đó có 100 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu.

5- Bệnh viện điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thạch: Quy mô 500 giường, trong đó có 60 giường hồi sức. Đây là bệnh viện chuyển đổi theo mô hình “tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19, tiếp nhận và điều trị các trường hợp COVID-19 nặng có suy hô hấp.

6- Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM: Quy mô 80 giường, trong đó có 20 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 ở trẻ em bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

7- Bệnh viện Nhi Đồng 2: Quy mô 60 giường, trong đó có 10 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 ở trẻ em bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

8- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM: Quy mô 400 giường, trong đó có 40 giường hồi sức; chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Bệnh viện cũng là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh COVID-19.

9 – Bệnh viện Chợ Rẫy: 100 giường hồi sức, tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh COVID-19 nặng.

Số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM tính từ ngày 27-4 đến nay vượt qua mốc 1.000 ca mắc trong cộng đồng. Đây là ngưỡng ca bệnh đặt TP.HCM trước áp lực phòng chống dịch mới, đòi hỏi phải chuyển đổi sang kịch bản chống dịch COVID-19 khác.

Bộ Y tế quyết định phân bổ 288.000 liều vắc xin đang nằm kho

TTO – Chiều 16-6, Bộ Y tế đã làm việc với Hệ thống tiêm chủng VNVC để thống nhất việc phân bổ lô vắc xin AstraZeneca 288.000 liều cho các tỉnh đang có dịch COVID-19 sau hơn 20 ngày nhập khẩu về Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.