Thứ trưởng Y tế: 'Cách ly xã hội giúp hạn chế tổn thất tính mạng' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Thứ trưởng Y tế: ‘Cách ly xã hội giúp hạn chế tổn thất tính mạng’

Ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Y tế, phát biểu như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 3/4. “Cách ly xã hội là giải pháp quan trọng, rất kịp thời và đúng thời điểm để ngăn chặn triệt để lây nhiễm trong cộng đồng”, ông nói và nêu rõ đây không phải là ngăn cấm giao thông, ngăn sông cấm chợ, chưa phải phong toả xã hội.

Cả nước vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế và duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Các cơ quan, đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng phải bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.

Ông Long giải thích bản chất chỉ thị của Thủ tướng là giãn cách xã hội. Tuy nhiên đây là biện pháp mới, nên khi triển khai thực thi một số địa phương lúng túng, thực hiện chưa thống nhất, thậm chí còn làm hơi quá… Chính vì thế, Bộ Y tế đã phối hợp, tham mưu cho cấp có thẩm quyền ra văn bản hướng dẫn cụ thể nội dung này.

“Việt Nam đang kiểm soát được tình hình, vì vậy chúng ta cần đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất và kinh tế, xã hội. Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, nhà chức trách sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp”, Thứ trưởng Long nói. 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Hoàng Thuỳ 

Về ổ dich ở bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đã rà soát được toàn bộ số lượng các y bác sĩ, bệnh nhân và những người liên quan có khả năng nhiễm nCoV để cách ly, xét nghiệm. “Đến nay cơ bản tình hình nằm trong tầm kiểm soát”, ông Sơn khẳng định.  

Bộ Y tế đã hỗ trợ Hà Nội lấy mẫu 1.900 trường hợp, xét nghiệm gần 1.000 người, tất cả đều cho kết quả âm tính. Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh 2.000 trường hợp, phát hiện một số người dương tính. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm lại bằng máy (theo phương pháp PCR), đều cho kết quả âm tính.

Đại diện Bộ Quốc phòng thông tin, thời gian qua Bộ đội Biên phòng đã tăng cường hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ kiểm soát việc xuất nhập cảnh ở tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Những ngày gần đây, số lượng công dân Việt Nam về nước từ các tuyến đường bộ đã giảm rõ rệt, còn dưới 1.000 người mỗi ngày. Tất cả các trường hợp nhập cảnh được cách ly.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 lưu ý khẩn trương nghiên cứu sản xuất máy thở, đồ bảo hộ, khẩu trang y tế và một số trang thiết bị đơn giản nhưng có tác dụng tích cực trong điều trị. 

Đến sáng 3/4, Việt Nam ghi nhận 233 người nhiễm nCov, trong đó 85 người được chữa khỏi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.