Mỹ cho phép thử nghiệm liệu pháp tế bào gốc điều trị Covid-19 | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Mỹ cho phép thử nghiệm liệu pháp tế bào gốc điều trị Covid-19

Hôm 2/4, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận thử nghiệm phương pháp này với các ca bệnh Covid-19 tại Mỹ. Đây là cách điều trị chưa từng được áp dụng.

Liệu pháp sử dụng tế bào gốc từ nhau thai, còn được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên (natural killer cell), giúp bào thai nhi hoặc trẻ sơ sinh khỏi virus có thể lây nhiễm từ người mẹ.

Trong cuộc phỏng vấn với người sáng lập công ty, ông Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự kỳ vọng của mình vào liệu pháp này, cho rằng tế bào gốc thực sự có tiềm năng trong cuộc chiến chống lại virus. Ông chỉ trích FDA vì “không phê duyệt nó một cách nhanh chóng hơn”.

Hiện Covid-19 chưa có phương pháp điều trị chính thức. Nhiều quốc gia thử nghiệm thuốc kháng HIV, thuốc sốt rét hoặc kháng thể của bệnh nhân đã hồi phục.

Chuyên viên tại phòng thí nghiệm ở Mỹ đang tiến hành nghiên cứu trên mẫu bệnh phẩm của người mắc Covid-19. Ảnh: AFP

Celularity cũng nỗ lực thực hiện giai đoạn thứ nhất của nghiên cứu, tên gọi Cynk-001. Đại diện công ty cho biết đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận liệu pháp tế bào trong điều trị Covid-19 tại Mỹ.

Trước đó, quyết định của FDA đơn thuần chỉ là bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng đối với phương pháp này. Liệu pháp của Celularity không được phép ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên đến ngày 28/3, FDA đột ngột phê duyệt sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp, bỏ qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng quan trọng.

Sắp tới, Celularity chủ yếu đánh giá sự an toàn và hiệu quả sơ bộ của liệu pháp, kiểm tra trên tối đa 86 bệnh nhân có triệu chứng. Họ được truyền dịch trị liệu bằng tế bào.

“Mục tiêu là phòng ngừa. Nếu thời điểm phù hợp, nó sẽ ngăn chặn bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Đây có thể là liệu pháp rất hữu ích”, tiến sĩ Robert Hariri, người sáng lập và giám đốc điều hành của Celularity, nói trong cuộc phỏng vấn hôm 1/4.

Thử nghiệm không sử dụng giả dược và sẽ diễn ra tại các trung tâm y tế học thuật trên cả nước.

Một số chuyên gia cho rằng phương pháp này có tính rủi ro. Paul Knoepfler, chuyên gia nghiên cứu tế bào gốc tại Đại học California, giải thích khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với tế bào phổi gây viêm nhiễm, bệnh nhân Covid-19 có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Liệu pháp tế bào, được thử nghiệm tại Trung Quốc trước đó, có mục đích làm giảm phản ứng miễn dịch. Song hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể giết chết cả tế bào hô hấp của bệnh nhân, khiến tình trạng sức khỏe thêm trầm trọng.

Thục Linh (Theo NY Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.