Mỹ cảnh báo: 'Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc sẽ bị cô lập' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Mỹ cảnh báo: ‘Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc sẽ bị cô lập’

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu trên Đài Fox News – Ảnh: FOX NEWS

Ngày 20-6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập, nếu nước này không cho phép tiến hành một cuộc điều tra “thật” về nguồn gốc đại dịch COVID-19 trên lãnh thổ Trung Quốc, theo Hãng tin Bloomberg.

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 kêu gọi mở một cuộc điều tra khác để làm rõ nguồn gốc COVID-19.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ “tăng gấp đôi” nỗ lực để xác định nguồn gốc COVID-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.

“Mục tiêu là đưa ra một lựa chọn khắc nghiệt cho Trung Quốc: hoặc họ sẽ cho phép – một cách có trách nhiệm – các nhà điều tra tới để thực hiện công tác xác định ‘thật sự’ nguồn gốc đại dịch này, hoặc họ đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế” – ông Sullivan phát biểu trên Đài Fox News ngày 20-6.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để tiếp tục gây sức ép trên mọi mặt trận “cho đến khi chúng tôi nắm được ngọn ngành cách thức virus này xuất hiện trên thế giới và ai chịu trách nhiệm cho điều đó”.

Theo Hãng tin Reuters, hiện có một số giả thuyết về nguồn gốc đại dịch COVID-19 như: virus lây từ động vật (có thể là dơi) sang người hoặc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đầu năm nay cho biết họ không được tiếp cận toàn bộ dữ liệu.

Điều này đã gây ra cuộc tranh luận liên tục về sự minh bạch của Trung Quốc. Cuối tháng 5, Mỹ kêu gọi WHO mở cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19, trong đó các chuyên gia độc lập được trao quyền tiếp cận đầy đủ với các mẫu và dữ liệu gốc ở Trung Quốc.

Ông Biden nghi ngờ sự hợp tác của Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Trung Quốc đang thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm đối với đại dịch, nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19 hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.