Biến thể Delta đe dọa nỗ lực chống COVID-19 của châu Âu | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Biến thể Delta đe dọa nỗ lực chống COVID-19 của châu Âu

Nhân viên y tế tiêm ngừa COVID-19 cho người dân tại thủ đô Berlin, Đức – Ảnh: REUTERS

Giới lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng cảnh báo cần những biện pháp kiểm soát dịch mới vì diễn biến đáng lo ngại từ biến thể Delta.

Theo báo Financial Times, biến thể Delta hiện vẫn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số ca nhiễm ở châu Âu, nhưng đang lây lan ngày một nhanh tại đây.

Phân tích dữ liệu từ Tổ chức Sáng kiến toàn cầu chia sẻ dữ liệu cúm (GISAID), Financial Times cho biết biến thể Delta chiếm tới 96% các ca lây nhiễm theo chuỗi tại Bồ Đào Nha, hơn 20% tại Ý và khoảng 16% tại Bỉ.

Tuy ít nhưng số ca COVID-19 liên quan tới biến thể Delta đang ngày một tăng. Nhiều người lo ngại điều này có thể phá bỏ toàn bộ những bước tiến tích cực tại Liên minh châu Âu (EU) hơn hai tháng qua trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

“Chúng ta đang trong quá trình đè bẹp virus này và xóa sổ đại dịch, chúng ta không thể để biến thể Delta vượt mặt”, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran phát biểu hồi tuần trước.

Ông Veran cho biết 2-4% các mẫu virus được phân tích tại Pháp là biến thể Delta. “Bạn có thể nói số liệu này thấp, nhưng tình huống này giống với Anh cách đây vài tuần”, ông cảnh báo.

Phân tích của Financial Times cảnh báo tỉ lệ trên có thể còn cao hơn.

Tại Bồ Đào Nha, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện tại khu vực Lisbon, nơi chiếm hơn 60% số ca nhiễm mới quốc gia này ghi nhận trong tuần qua.

Giới khoa học tại châu Âu đang hướng sự quan tâm về Anh để tìm kiếm manh mối về diễn biến tiếp theo, cũng như các biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh lây lan.

Số ca COVID-19 của Anh đã tăng gấp ba trong tháng trước và biến thể Delta chiếm khoảng 98% số ca nhiễm mới.

Delta có thể là biến thể phổ biến nhất tại Mỹ trong mùa hè

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Rochelle Walensky, hôm 18-6 cho biết biến thể Delta có thể trở thành biến thể thống trị tại Mỹ vào mùa hè năm nay.

“Nó dễ lây nhiễm hơn biến thể Alpha hay biến thể đến từ Anh, đang hoành hành tại đây. Chúng ta đã chứng kiến nó nhanh chóng trở thành biến thể thống trị chỉ trong vòng 1-2 tháng. Tôi cho rằng điều đó sẽ diễn ra tại đây”, bà Walensky trả lời phỏng vấn Đài ABC.

Nhắc lại thông điệp kêu gọi mọi người đi tiêm phòng, bà Walensky bày tỏ lo ngại rằng một chủng mới có thể kháng vắc xin sẽ xuất hiện, nhưng nhấn mạnh rằng tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp chống lại biến thể Delta.

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

TTO – Biến thể Delta của virus corona đang lây nhiễm nhanh ở vùng nông thôn của 2 bang Kansas và Missouri của Mỹ, do tỉ lệ tiêm chủng tại các bang này còn thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.