12 phim Việt chen nhau ra rạp: Vội vã vì 'nhỡ lại COVID-19' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

12 phim Việt chen nhau ra rạp: Vội vã vì ‘nhỡ lại COVID-19’

Cách đây ít ngày, lịch phim Việt tháng 4 chẳng khác nào một “bảng đấu tử thần” khi có đến 11 phim chen chúc ra rạp, mất độ cao hiếm có trong nhiều năm trở lại đây.

Đó là: 2-4 có Song song, Người lắng nghe, 9-4 có Vô diện sát nhân, Thiên thần hộ mệnh, 16-4 có Lật mặt: 48h, Kiều, Bẫy ngọt ngào, 21-4 có Rừng thế mạng, 23-4 có Chìa khóa trăm tỉ, 30-4 có Bóng đè, 1990, Trạng Tí phiêu lưu ký. Hiện Người lắng nghe đã công bố hoãn chiếu và Bẫy ngọt ngào hoãn sang ngày 14-5.

“Hiện tại hoặc phim thắng rất lớn, tầm 200 tỉ, hoặc không hề thắng, chỉ thu 2 tỉ. Không ai đi đầu tư hơn 20 tỉ cho một bộ phim để rồi thu 2 tỉ cả. Đưa món ăn ngon của mình lên một bữa tiệc quá nhiều đồ ăn ngon thì không phải là một chiến lược tốt. Tôi không muốn đi một nước cờ chắc chắn thua.

Nhà sản xuất MINH HẰNG

Đang có tâm lý vội vã do lo sợ COVID-19

Trước sức ép trong ngày 16-4, nhà sản xuất Bẫy ngọt ngào vừa hoãn phim sang giữa tháng 5, thời điểm “dễ thở” hơn khi chưa có phim Việt nào chiếu. Bẫy ngọt ngào lên lịch tháng 4 từ cuối năm ngoái, nhưng gần đây, Lật mặt – phim hoãn từ tết – mới công bố trùng lịch.

Bẫy ngọt ngào có kinh phí 1 triệu USD (23 tỉ đồng), không hề thấp so với thể loại hài tình cảm và ngang mức đầu tư Bố già. Hoãn chiếu, phim thiệt hại khoảng 30% kinh phí truyền thông so với ban đầu, hơn 1 tỉ đồng.

Việc các dự án phim ít nổi tiếng hơn hoặc không được coi là “bom tấn” phải hoãn chiếu để tránh các phim từ dịp tết chính là “hiệu ứng domino” từng được dự báo. Điều này sẽ gây xáo trộn thị trường.

Nhà sản xuất kiêm diễn viên Minh Hằng (Bẫy ngọt ngào) nói với Tuổi Trẻ: “Năm 2020, do COVID-19, hầu hết dự án của cả Việt Nam lẫn nước ngoài đều ứ đọng.

Phim chưa làm thì phải ngừng, phim đã quay xong thì phải hoãn ra rạp. Hiện tại, nhà sản xuất nào cũng muốn phim ra rạp càng nhanh càng tốt, vì ôm càng lâu càng nóng bỏng tay. Hầu như ai cũng muốn ra phim luôn.

Vừa hết COVID-19, mọi người dồn nhau ra quá nhiều. Khi nhìn lịch 11 phim tháng 4, tôi nghĩ: Thôi chết rồi! Trên một bàn tiệc có quá nhiều món, khán giả cũng sẽ hoang mang”.

Phim Lật mặt

Về việc bị Lật mặt: 48h chiếu trùng lịch 16-4, Minh Hằng cho biết không thể nào vui được khi có phim khác cạnh tranh nhưng chắc đạo diễn Lý Hải cảm thấy đây là thời điểm phù hợp nhất.

Khoa Nguyễn – đạo diễn phim Người lắng nghe – chia sẻ: “Bạn bè sốt ruột một thì tôi sốt ruột đến trăm. Tất nhiên, tôi mong phim sẽ sớm được ra mắt.

Nhưng thực tế thì thị trường phim, sau một thời gian ngưng hoạt động vì dịch bệnh, dù đang trở lại rất khí thế với Bố già Gái già lắm chiêu V, song điều đó không có nghĩa là thị trường đã ổn định”.

Đạo diễn Khoa Nguyễn dự báo hiệu ứng domino sẽ còn ảnh hưởng đến thị trường trong suốt quý 1 và quý 2 năm nay.

Phim Thiên thần hộ mệnh

Sẽ có phim đè bẹp các phim khác như Bố già?

Các nhà làm phim cũng lo ngại khi có quá nhiều phim ra cùng lúc, doanh thu sẽ bị xé lẻ và không xứng đáng với nỗ lực của đoàn phim.

Sau 6 ngày chiếu sớm, Bố già thu 120 tỉ đồng. Phim đè bẹp các phim khác ra cùng thời điểm. Gái già lắm chiêu V chỉ thu khoảng 20 tỉ đồng, còn Raya và rồng thần cuối cùng, Palm Springs chỉ thu 6 tỉ hay 1,3 tỉ.

Với cách quảng bá chênh lệch, các phim tháng 4 nhiều khả năng lặp lại tình trạng phân hóa cực đoan là “hoặc trăm tỉ hoặc chết”. Do đó, các nhà sản xuất nên cân nhắc, tránh chen chúc để rồi lỗ nặng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – giám đốc phát hành của CJ CGV Việt Nam – cho biết: “Từ góc độ rạp, chúng tôi hiểu tình thế này gây khó khăn cho một số phim tầm trung, nhỏ lẻ.

Nhưng việc ra rạp lúc nào là quyền quyết định của nhà sản xuất. Gái già lắm chiêu V ấn định ra rạp ngày 12-3, sau đó một ngày, Bố già cũng chọn ra rạp cùng ngày nên nhà rạp không thể quyết định thay”.

Nói với Tuổi Trẻ, nhà sản xuất Rừng thế mạng (tên cũ Tà Năng Phan Dũng) cho biết họ có cân nhắc việc hoãn chiếu nhưng chưa quyết định. Nếu giữ nguyên lịch 21-4, phim phải cạnh tranh với những phim chiếu trước đó (Lật mặt, Kiều) lẫn sau đó (Trạng Tí phiêu lưu ký, 1990, Bóng đè), gặp nhiều bất lợi.

Phim Trạng Tí phiêu lưu ký

Khi công bố lịch chiếu vào ngày 30-4, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết cô chưa có hành trình ra phim nào gian nan như Trạng Tí phiêu lưu ký.

Cô chia sẻ: “Sau khoảng thời gian khó khăn, điện ảnh Việt Nam đã trở lại cùng những tín hiệu đáng mừng từ khán giả. Đối với tôi, chưa có dự án nào gian nan như “thằng Tí”, bọn nhỏ đã cùng nhau đi qua đến hai mùa dịch”.

Còn đạo diễn Lý Hải của Lật mặt: 48h nói: “Sau một thời gian ngưng chiếu vì COVID thì lịch phát hành mới rất khó khăn vì số lượng phim bị tồn đọng từ năm cũ. Tôi nghĩ trong khoảng thời gian này thì không phải chọn ngày giờ đẹp nữa mà tất cả phụ thuộc vào COVID-19”.

Sự chú ý với phim Việt tháng 4 dồn vào 2 dự án lớn, Lật mặt: 48h Trạng Tí phiêu lưu ký. Cả 2 phim đều hoãn đúng một năm, qua hai lần hoãn, thiệt hại lớn về kinh phí truyền thông. Lật mặt ra rạp ngày 16-4, còn Trạng Tí phiêu lưu ký ra rạp ngày 30-4.

‘Bố già’ không xuất sắc nhưng xứng đáng với tình yêu của khán giả

TTO – ‘Bố già’ là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Trấn Thành, nhưng không phải với tư cách diễn viên hay đạo diễn mà là nhà hoạch định chiến lược, người đọc vị công chúng, một nhà làm phim thấu hiểu khán giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.