Truyền thông Trung Quốc: Đã đến lúc nới lỏng quản lý dịch | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Truyền thông Trung Quốc: Đã đến lúc nới lỏng quản lý dịch

Nhân viên chống dịch mặc áo bảo hộ đi trên một con phố ở Bắc Kinh ngày 4-12 – Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 1-2020, Trung Quốc xếp COVID-19 là bệnh truyền nhiễm mức độ B nhưng đã quản lý nó như mức A, theo đó cho phép chính quyền địa phương đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ đi cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng.

Các bệnh xếp ở mức A ở Trung Quốc bao gồm dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDS và bệnh than thuộc mức B. Các bệnh ở mức C bao gồm cúm, bệnh phong và quai bị.

Các bệnh có khả năng gây bệnh mạnh, tỉ lệ tử vong cao và khả năng lây nhiễm cao như COVID-19 dù được xếp vào mức A hay B vẫn được quản lý theo mức A.

Nhưng hơn 95% các trường hợp ở Trung Quốc không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ và tỉ lệ tử vong rất thấp.

Trang Yicai là trang đầu tiên đề cập ý tưởng hạ cấp quản lý dịch. Ngày 4-12, trang này trích dẫn một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm giấu tên cho rằng trong những trường hợp như vậy, việc tuân thủ quản lý mức A là không phù hợp với khoa học. Chuyên gia này cho rằng nên hạ việc quản lý COVID-19 xuống mức B hoặc C.

Mọi điều chỉnh trong việc quản lý các bệnh truyền nhiễm của Ủy ban Y tế quốc gia, cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc, đều phải được Quốc vụ viện chấp thuận.

Tuần trước, Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết Trung Quốc đang đối mặt với “tình hình mới” khi khả năng gây bệnh của vi rút Omicron đã giảm. Bà là quan chức chính phủ cấp cao đầu tiên công khai thừa nhận điều này.

Sau tuyên bố đó, nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên diện rộng, giảm xét nghiệm PCR thông thường và ngừng kiểm tra kết quả PCR âm tính tại các nơi công cộng như ga tàu điện ngầm và công viên ngoài trời.

Thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương, sẽ mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12.

Trong khi đó người dân ở Thượng Hải, Trịnh Châu, Nam Ninh không phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để dùng phương tiện công cộng hoặc khi đến công viên, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, ngày 3-12, chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho biết người dân không cần phải khai báo thông tin khi mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng.

Ngày 5-12, Trung Quốc thông báo có thêm 30.014 ca mắc COVID-19 mới, trong đó chỉ 4.318 ca có triệu chứng. Con số này giảm so với tổng 31.824 ca của ngày 4-12, với 4.213 ca có triệu chứng. Trung Quốc không có ca tử vong nào do COVID-19 trong hai ngày qua.

Tân Cương và nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID-19

TTO – Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc trong đó có Urumqi, thủ phủ của Tân Cương nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch COVID-19, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách để chính sách Zero COVID có mục tiêu và ít gây phiền hà cho người dân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.