Quân đội sẽ phối hợp với các lực lượng đưa thực phẩm đến nhà dân | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Quân đội sẽ phối hợp với các lực lượng đưa thực phẩm đến nhà dân

Quân đội sẽ phối hợp các lực lượng đưa thực phẩm đến nhà dân - Ảnh 1.

Trung tướng Ngô Minh Tiến – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tướng Ngô Minh Tiến – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam – chia sẻ:

– Lần này, ngoài lực lượng quân y tham gia chuyên môn y tế, góp sức cho điều trị, quân đội sẽ tham gia vào gói an sinh cung cấp thực phẩm đến từng nhà, tổ chức tuần tra, tuyên truyền đến từng ngõ ngách…

Để triệt để giãn cách, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, phường với phường, quận với quận, TP sẽ tổ chức hàng ngàn chốt kiểm soát và ở mỗi chốt này sẽ có hai chiến sĩ quân đội cùng các lực lượng khác tham gia. Chúng tôi xác định phải tập trung cao nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vì từ nay đến 15-9 là thời gian quan trọng, quyết định cho cuộc chiến chống dịch tại TP.HCM.

* Sự tham gia tập trung của quân đội giúp người dân yên tâm ở nhà. Trung tướng có thể nói rõ hơn sự hiện diện của quân đội trong chống dịch có gì khác biệt so với thực hiện những nhiệm vụ khác?

– Quân đội sát cánh với nhiệm vụ chống dịch để phục vụ mục tiêu an sinh, an dân. Phải tuyên truyền để người dân hiểu, tin tưởng và tuân thủ, phải tận tâm phục vụ để người dân an tâm “ở đâu ở yên đấy”. Chúng tôi xin nói rõ lực lượng tham gia chống dịch ở TP.HCM là đội quân công tác, không phải đội quân chiến đấu.

Sẽ có 35.000 dân quân tự vệ cùng hàng ngàn quân chủ lực từ Quân khu 7, Quân khu 9 tham gia. Đặc biệt, sẽ có thêm hơn 2.000 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 30 xe cứu thương của quân đội được điều động từ phía Bắc vào TP.HCM.

Quân đội sẽ phối hợp các lực lượng đưa thực phẩm đến nhà dân - Ảnh 2.

Cùng phối hợp với lực lượng khác đưa thực phẩm đến nhà người dân TP.HCM, quân đội còn đưa nhiều y bác sĩ vào Nam để chống dịch. Trong ảnh: bác sĩ, học viên Học viện Quân y xuất quân sáng 21-8 – Ảnh: THỤY DU

Quân đội sẽ mang lương thực miễn phí đến từng nhà cho người nghèo. Mức cấp phát miễn phí này cố gắng đảm bảo tương đương tiêu chuẩn của chiến sĩ bộ binh.
Những gia đình có điều kiện muốn mua sắm theo yêu cầu có thể đặt mua qua điện thoại, mua hàng online, quân đội hỗ trợ để đưa hàng đến tận nhà, người dân không phải đi đâu hết.

– Trung tướng Ngô Minh Tiến –

* Việc phân phối lương thực sẽ được quân đội thực hiện thế nào, thưa ông?

– Phân phối lương thực sẽ được triển khai theo phương án TP.HCM quyết định, quân đội phối hợp các lực lượng khác đưa lương thực đến từng nhà dân trong toàn TP.

Theo kế hoạch của TP, ở những nơi bị phong tỏa, những người dân không có điều kiện sẽ được cung cấp lương thực thực phẩm miễn phí trước mắt trong 15 ngày. Ngay cả ngoài khu phong tỏa, những người yếu thế, người nghèo cũng được TP phát lương thực miễn phí. Quân đội sẽ mang lương thực đó đến từng nhà. Mức cấp phát miễn phí này cố gắng đảm bảo tương đương tiêu chuẩn của chiến sĩ bộ binh.

Bên cạnh đó, quân đội còn triển khai nhóm mua giùm hàng tự nguyện cho những người có điều kiện. Ví dụ các quận của TP.HCM đang là “vùng đỏ”, dân số ở các quận này khoảng 5 triệu người, thì 1/3 là người dân có điều kiện. Những gia đình có điều kiện muốn mua sắm theo yêu cầu có thể đặt mua qua điện thoại, mua hàng online, quân đội hỗ trợ để đưa hàng đến tận nhà, người dân không phải đi đâu hết.

Để đến các đầu mối nhận hàng, rồi vận chuyển, giao hàng, quân đội sẽ phối hợp với các tổ chức quần chúng địa phương như Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các cơ quan ban ngành của địa phương.

Chúng tôi đảm bảo giao hàng đúng địa chỉ, hàng hóa trước khi được giao đến từng hộ dân đều được phun khử khuẩn. Khi mang thực phẩm vào từng nhà, ở mọi ngõ ngách, quân đội sẽ kết hợp với việc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự.

Toàn bộ lực lượng quân đội tham gia chống dịch ở TP.HCM lần này đều ít nhất đã được tiêm một mũi vắc xin, trước khi vào chiến dịch đã được xét nghiệm COVID-19 cho kết quả an toàn và tới đây việc xét nghiệm sẽ được thực hiện đều đặn 3 ngày/lần.

Quân đội sẽ phối hợp các lực lượng đưa thực phẩm đến nhà dân - Ảnh 4.

Đoàn 295 người của Học viện Quân y đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chiều 21-8 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Riêng với việc tăng cường sản xuất oxy, lo chu toàn hậu sự cho bệnh nhân tử vong vì COVID-19, thời gian tới sẽ tiếp tục được thực hiện ra sao?

– Về lo hậu sự cho những người bệnh qua đời vì COVID-19, quân đội đảm bảo lo chu đáo, đưa tro cốt về tận nhà, coi công việc này như chính công việc của nhà mình.

“Hiểu được nỗi đau của các gia đình có người thân vừa qua đời, sự bất lực không thể làm được những việc mà trong hoàn cảnh bình thường vẫn làm được, chúng tôi cố gắng chăm lo để công việc lo hậu sự rất đặc biệt này được thực hiện ấm áp, trang trọng.

Thời gian qua, hằng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, lời cảm ơn chân thành của các gia đình không may có người thân mất vì COVID-19, họ chia sẻ được an ủi phần nào trong mất mát tột cùng khi đón nhận sự chăm lo của quân đội. Để hỗ trợ thêm cho các lò hỏa táng hiện có của TP, quân đội đang sản xuất thử nghiệm để đưa vào hoạt động lò hỏa táng cơ động.

Nhà máy sản xuất oxy của quân đội cũng được tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đặt vấn đề với Bộ Quốc phòng về việc này. Trước đây nhà máy chỉ sản xuất vì nhiệm vụ quốc phòng, nay tăng cường sản xuất phục vụ bệnh nhân COVID-19.

Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-doi-se-phoi-hop-cac-luc-luong-dua-thuc-pham-den-nha-dan-20210822082840468.htm

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.