Hơn 2.576 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động khó khăn ở TP HCM | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Hơn 2.576 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động khó khăn ở TP HCM

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn, chấp thuận bổ sung số hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa… và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để tiếp tục thực hiện hỗ trợ theo Công văn 2627 theo đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP HCM.

Theo đó, UBND TP HCM đồng ý chi hơn 2.576 tỉ đồng để hỗ trợ các đối tượng sau:

– 1.048.496 hộ lao động nghèo với tổng kinh phí 1.572.744 triệu đồng.

– 669.170 lượt người (là số lần lao động tự do được hỗ trợ, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng) với tổng kinh phí là 1.003.755 triệu đồng. Đây là số lao động tự do dự kiến bổ sung đợt 2 và phát sinh từ đợt 1.

UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, Trưởng ban Ban điều hành khu phố, ấp, Tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách xã hội kéo dài để kịp thời chi hỗ trợ theo Công văn 2627 ngày 6-8-2021 của UBND TP HCM

Hơn 2.576 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp người lao động khó khăn ở TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tặng quà cho người dân khó khăn trên địa bàn quận Phú Nhuận

Lưu ý việc chi hỗ trợ được thực hiện theo quan điểm:

– Không phân biệt hộ thường trú hay tạm trú, số nhân khẩu trong hộ, thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh) ở khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa…; đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót đối tượng, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

– Việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách và thực hiện thanh quyết toán kinh phí theo thực tế chi hỗ trợ.

– Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ đã hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP HCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo.

– Việc phê duyệt danh sách hỗ trợ lao động tự do phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM và Mục IV Công văn 2209/2021 của UBND TP HCM.

UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chủ động tạm ứng ngân sách của địa phương để kịp thời chi hỗ trợ, góp phần ổn định cuộc sống người dân. Trường hợp ngân sách của của địa phương có khó khăn thì lập dự toán gửi Sở Tài chính để tổng hợp, báo cáo UBND TP HCM bổ sung kịp thời.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo dõi, tổng hợp và thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả thực hiện cho UBND TP HCM.

Trước đó, nhiều trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động lao động nghèo đang sinh sống ở các khu lưu trú, nhà trọ, xóm nghèo phản ảnh tình trạng không được lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09; hoặc lập danh sách từ đợt hỗ trợ lần thứ nhất nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nhận hỗ trợ khiến cuộc sống thêm khó khăn nên nhiều người có ý định về quê…

Từ thực tiễn này, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổng hợp ý kiến của UBND 22 địa phương và ghi nhận phát sinh nhiều đối tượng hơn so với dự kiến ban đầu cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài.

Trong đó, phần nhiều là công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch bệnh phải ngừng việc, mất việc….

Ở đợt dịch thứ 4, ngoài gói 26.000 tỉ đồng do Trung ương triển khai phạm vi cả nước, TP HCM chi 2 gói tổng kinh phí gần 1.800 tỉ đồng, giải ngân từ đầu tháng 7. Tuy nhiên nguồn hỗ trợ này chưa đủ khi số lượng người gặp khó khăn quá lớn. Nhiều người đã đăng ký nhưng đến nay chưa được nhận, vẫn phải chờ.

Theo UBND TP HCM, hiện 1,5 triệu hộ dân với hơn 4,7 triệu người ở thành phố gặp khó khăn. Ngày 17-8, TP HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo giúp đỡ người dân.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/ubnd-tp-hcm-dong-y-chi-hon-2576-ti-dong-de-ho-tro-khan-cap-nguoi-lao-dong-gap-kho-khan-2021082212554028.htm

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.