Cơ hội ứng dụng công nghệ gene trong tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư trong tương lai | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cơ hội ứng dụng công nghệ gene trong tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư trong tương lai

Các đại biểu tham dự hội nghị khoa học của Tổng hội Y học Việt Nam

Diễn ra vào ngày 25-11 theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến, Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022 của Tổng hội Y học tập trung vào chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”.

Hội nghị thu hút nhiều tham luận giá trị, thiết thực, cập nhật những xu hướng mới nhất của Việt Nam và thế giới trong chẩn đoán, điều trị bệnh, cung cấp cho cử tọa nguồn thông tin tham khảo bổ ích, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Hội nghị quy tụ đông đảo đại biểu và khách mời thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ban lãnh đạo và hội viên Tổng hội Y học cùng các chuyên gia đầu ngành khắp cả nước.

Trong phiên hội thảo chuyên đề “Các bệnh không lây nhiễm”, đại diện Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, TS.BS Nguyễn Duy Sinh đã trình bày bài báo cáo về đề tài “Cơ hội ứng dụng giải pháp gene trong tầm soát – phát hiện sớm ung thư”.

Báo cáo dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy hiện mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc ung thư, con số này sẽ tăng lên 21 triệu người vào năm 2030.

TS Nguyễn Duy Sinh phát biểu tại hội nghị

Ung thư là nguyên nhân của 1/6 cái chết trên thế giới. Tại Việt Nam, 80% bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, dẫn đến chữa trị kém hiệu quả, tiên lượng xấu. Việc phòng ngừa, tầm soát, phát hiện sớm và chữa trị hiệu quả đóng vai trò trung tâm trong giảm nhẹ gánh nặng ung thư đối với xã hội.

Tầm soát sớm đa ung thư (multi-cancer early detection – MCED) dựa trên việc phát hiện DNA do khối u phóng thích vào máu (circulating tumor DNA – ctDNA) đang là xu hướng rất được quan tâm trên thế giới. Nhiều quốc gia tiên tiến đặt kì vọng cao vào công nghệ này để triển khai trên diện rộng trong tương lai.

Phương pháp bổ sung, không phải thay thế

Tại Việt Nam, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions hiện đang phát triển công nghệ SPOT-MAS, ứng dụng kĩ thuật giải trình tự gene thế hệ mới để phát hiện ctDNA, nhằm tiến tới tầm soát, hỗ trợ phát hiện sớm năm bệnh ung thư trong một lần thu máu.

TS Sinh cũng lưu ý các kết quả nghiên cứu cho thấy phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư, và là phương pháp bổ sung, không thay thế cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay.

Phân tích không dùng cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống. Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên, nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể.

Phòng lab của Gene Solution

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, đồng chủ toạ phiên “Các bệnh không lây nhiễm” – nhận xét: “Báo cáo của TS Sinh mang đến một hướng mới trong cơ hội chẩn đoán và phát hiện ung thư trong thời gian tới đây. Chúng tôi ấn tượng đặc biệt khi Gene Solutions không chỉ tiếp thu thành quả của các nước mà còn nghiên cứu trên dữ liệu của người Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi với giá thành phải chăng trong thời gian tới, để ngày càng thêm nhiều người dân Việt Nam có điều kiện tiếp cận, phát hiện sớm ung thư”.

Gene Solutions là công ty tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ giải trình tự gene vào nền y học chính xác, theo đuổi sứ mệnh cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng giải pháp gene tiên tiến, chất lượng, với chi phí hợp lý.

Hệ sinh thái sản phẩm của Gene Solutions gồm 29 gói xét nghiệm gene, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp đích, chăm sóc thai kỳ, chẩn đoán bệnh di truyền và khám phá bản thân.

Mỹ phê duyệt liệu pháp gene đầu tiên chữa trị bệnh rối loạn đông máu

Ở bệnh nhân rối loạn đông máu, vết đứt nhỏ hoặc vết bầm tím có thể đe dọa tính mạng và nhiều người cần được điều trị mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn để ngăn chảy máu nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.