Tàng trữ 780kg vảy tê tê, lãnh hơn 5 năm tù | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Tàng trữ 780kg vảy tê tê, lãnh hơn 5 năm tù

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử vụ tàng trữ 780kg vảy tê tê – Ảnh: ENV

Trước đó, vào tháng 9-2018, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an phối hợp tổ công tác Công an huyện Văn Giang và Công an xã Tân Tiến phát hiện 32 bao tải chứa 780kg vảy tê tê không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc trong quá trình kiểm tra nhà anh trai của Nguyễn Văn Long. Long sau đó thừa nhận số hàng hóa trên là của mình.

Theo kết luận giám định của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, 32 bao tải gồm có 225kg vảy tê tê đất (Manis temminckii) và 555kg vảy tê tê cây bụng trắng (Manis tricuspis), với trị giá được xác định hơn 1 tỉ đồng.

Cả hai loài tê tê này đều không có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Như vậy, tang vật vẩy tê tê trong vụ án nói trên là “hàng cấm” theo quy định của Luật đầu tư 2014 (nay là Luật đầu tư 2020) và Nghị định 30/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Ngoài án phạt 5 năm 3 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Long, TAND tỉnh Hưng Yên cũng tuyên tiêu hủy toàn bộ số lượng vảy tê tê bị tịch thu.

Trước đó, tháng 7-2020, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Hồng (trú tại Hà Tĩnh) 16 năm tù vì vận chuyển 116 con tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.