Chủ tịch Hà Nội giải thích về '20 ca nhiễm nCoV ở cộng đồng' | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Chủ tịch Hà Nội giải thích về ’20 ca nhiễm nCoV ở cộng đồng’

Sáng 26/3, làm việc tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ông đưa ra dự báo trên (tại cuộc làm việc chiều 25/3) mang tính cảnh báo dưới góc nhìn dịch tễ, để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự có biện pháp phòng, chống Covid-19.

Giải thích thêm, ông Chung dẫn lại trường hợp công dân Đan Mạch đến Hà Nội từ ngày 8/3 – lúc chưa yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly; đến ngày 24/3 trường hợp này bị phát hiện dương tính với nCoV. Sau đó, khi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ rà soát du khách đến từ châu Âu trước ngày 14/3, thành phố phát hiện hai trường hợp dương tính, gồm du khách Pháp đến Hà Nội từ 11/3 và du khách Mỹ đến Hà Nội ngày 13/3.

Đến nay Hà Nội đã rà soát trên 3.000 người nhập cảnh từ châu Âu, lấy 1.600 mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm 938 mẫu, phát hiện 4 trường hợp dương tính.

“Xét nghiệm trên 900 trường hợp, phát hiện 4 ca dương tính. Vậy còn 2.200 mẫu, có thể phát hiện thêm 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính chưa được phát hiện trên địa bàn là cảnh báo về dịch tễ học”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch  chiều 25/3. Ảnh: Võ Hải.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng dự báo nêu trên mang xác suất khoa học, không phải con số vu vơ. Thành phố đang chờ kết quả xét nghiệm của 2.200 người và “nếu không có ai dương tính là tốt nhất”.

Theo ông Chung, Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để thu hẹp dần nguy cơ lây nhiễm. “Dịch bệnh không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”, ông nói.

Trước đó tại phiên họp thường kỳ của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, ông Chung nói nếu tính theo tỷ lệ rà soát và phát hiện số ca bệnh, còn ít nhất hàng chục trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện và “đang lang thang ở thành phố”. Do vậy không loại trừ trong những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục có thêm ca bệnh mới.

Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV, riêng Hà Nội 52 ca. 17 người đã khỏi, 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu, 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khỏe.

Võ Hải

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.