Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm nCoV | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm nCoV

Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19, theo thông báo chiều 20/3 của Bộ Y tế. Các ca mới đưa số bệnh nhân đang điều trị ở Hà Nội lên 26, nhiều nhất cả nước. Địa phương tiếp theo là TP HCM, 14 ca. 

“Bệnh nhân 86”, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, chuyến bay VN7209 Hà Nội – TP HCM và VN8059 TP HCM – Côn Đảo. Ngày 8/3 bà ra Hà Nội, không nhớ rõ số hiệu chuyến bay. Ngày 9/3 bà đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3 bà có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt, nhập Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực trong 4 ngày. Bà có tiền sử tăng huyết áp.

Trong quá trình điều trị tại C4, bà luôn đeo khẩu trang. Sáng 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Do tiếp xúc gần với “bệnh nhân 87” (gặp ở thang máy, ăn ngủ trưa cùng…), bà được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3, kết quả dương tính với nCoV, được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

“Bệnh nhân 87”, 34 tuổi, điều dưỡng tiếp đón bệnh nhân tại khu cách ly Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, cô có các triệu chứng mệt, ho, sốt, xét nghiệm tại Khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai kết quả dương tính với nCoV. Cô được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh cách ly. Mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả tương tự vào tối 19/3. Bệnh nhân nhiều lần tiếp xúc gần với “bệnh nhân 86”.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đặt tại tầng 1 Bệnh viện Bạch Mai, nhân viên được trang bị bảo hộ gồm mũ, khẩu trang, kính, quần áo… Điều dưỡng này làm việc ở đây từ đầu tháng 2, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly, đưa dữ liệu vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn…

Toàn bộ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18/3, trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, phòng khám sàng lọc Covid-19 ngừng hoạt động từ ngày 19/3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.

Trước đó, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận khám sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp. Những bệnh nhân có nghi ngờ sẽ được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở tại Kim Chung. Trong vòng 14 ngày gần đây, các bệnh nhân này chưa có trường hợp nào dương tính với nCoV.

Tất cả người có tiếp xúc gần với hai nữ điều dưỡng được bệnh viện cho làm xét nghiệm, bước đầu kết quả âm tính. Họ được cách ly tại một khu riêng biệt thuộc bệnh viện. Các nhân viên thuộc diện cách ly sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định.

Như vậy đến chiều 20/3, tổng số ca Covid 19 ở Việt Nam là 87, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện hôm nay. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành xuất hiện Covid-19.

Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.

Lê Nga – Chi Lê

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.