Cần xử lý nhóm 'cò' hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cần xử lý nhóm ‘cò’ hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa

Đội Cảnh sát hình sự Công an Quận Bình Tân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM theo dõi, điều tra và triệt phá băng nhóm ‘cò’ hỏa táng ở Bình Hưng Hòa
Xe cấp cứu của nhóm sang nhượng quan tài đi hỏa táng đang đậu xếp tài vào lò hỏa táng /// ẢNH: TRÁC RIN
Đầu tháng 8.2021, Báo Thanh Niên tiếp nhận phản ánh của bạn đọc về nhóm người tụ tập trước Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), xếp hàng lấy số thứ tự, sau đó sang nhượng lại cho xe chở quan tài đến sau hỏa táng trước, thu tiền “cò” gây bát nháo mất trật tự, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. PV Thanh Niên vào cuộc xác minh tìm hiểu thì thực tế đúng như nội dung phản ánh của người dân.
Trong lúc đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Bình Tân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cũng theo dõi điều tra và triệt phá băng nhóm này tối 10.8.

Hoạt động bất kể ngày đêm

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhóm người này hoạt động bất kể ngày đêm. Điển hình, khoảng 21 giờ ngày 7.8, chiếc xe ba gác chạy vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa để sang nhượng chiếc quan tài qua xe của nhóm người nói trên. Khoảng 0 giờ ngày 8.8, nhóm khoảng 10 nam thanh niên tập trung trước TTHT. Khi xe cấp cứu chạy qua, nhóm này vẫy tay, ra hiệu cho tài xế biết nếu có nhu cầu sang nhượng quan tài thì dừng lại giao dịch.
“Số quan tài nhóm này chở chủ yếu từ các trại hòm nhỏ, hoặc xe cấp cứu chở 1, 2 quan tài và không muốn bỏ công sức, thời gian ra xếp hàng. Trong khi đó, xe của nhóm sang nhượng đã “cài cắm” khắp nơi nên có thể vào lò nhanh hơn, vì vậy nhiều khách hàng mới có nhu cầu. Tuy nhiên, việc này gián tiếp khiến dịch vụ mai táng mùa dịch bị đội giá”, một tài xế xe cấp cứu nói.
Trưa 10.8, trong vai tài xế xe cấp cứu, chúng tôi tiếp cận nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), là thành viên trong nhóm sang nhượng quan tài ở khu vực TTHT Bình Hưng Hòa. “Tôi xếp hàng qua nay nên đuối quá, các anh có nhận sang quan tài không?”, PV hỏi. “Bình thường nếu anh chở quan tài tới đây, chuyển qua để tụi tôi đưa vào lò hỏa táng thì giá là 3 triệu đồng/quan tài. Nếu tụi tôi đi tới địa chỉ nhà người mất để chở, giá là 5 triệu đồng/quan tài”, người này ra giá. Tiếp tục liên hệ với nam thanh niên khác trong băng nhóm này, chúng tôi được báo giá 3 triệu đồng nếu chở đến TTHT.
Còn đến nhà đưa quan tài đi hỏa táng là 7 triệu đồng. “Cái quan tài đó đang ở đâu? Nếu đồng ý thì bên tôi sẽ cho xe qua hỗ trợ luôn, giá là 7 triệu đồng”, người này nói. PV Thanh Niên đề cập đến việc thân nhân muốn được hỏa táng sớm, thì người này trả lời: “Cái quan trọng nhất là có chen được hay không. Vì xe tụi tôi là xe bầy (nhiều xe cùng lấy tài). Theo quy trình thì phải xếp hàng đợi lấy tài theo số thứ tự, mà do mình là xe bầy nên có thể chen vô được. Ví dụ nếu anh tự chở xuống phải tự đi tài thứ 10, thì tụi này đi tài cỡ 4 thôi”.
Nam thanh niên này nói thêm, xe ba gác, hoặc xe tang “đơn thân độc mã” thì chỉ đậu ì đó nên xếp hàng rất lâu, còn nhóm nhiều xe của anh ta thường chen lấn, đôn lên trước nên rút ngắn thời gian vào lò hỏa táng khoảng một nửa so với các xe khác.
Ngày 7.8, tiếp xúc với PV Thanh Niên, tài xế xe cấp cứu tên H. (30 tuổi) cho hay những ngày qua, lượng xe chở thi hài về TTHT rất đông, nên tại đây xuất hiện một nhóm khoảng 10 người túc trực, mở dịch vụ “sang nhượng” xác đi hỏa táng. Đáng nói, nhóm này sử dụng nhiều xe cấp cứu, xe tải chở 1 – 2 quan tài, rồi bốc số thứ tự (quy định của TTHT) chờ tài (chờ tới lượt vào lò hỏa táng) cả ngày lẫn đêm. Sau đó, nhóm này tìm cách sang quan tài qua các xe có tài trước, mỗi xe chất nhiều cái, khiến không ít tài xế đến sau phải xếp hàng đợi cả ngày trời mới tới lượt
Theo tài xế H., lúc xe của nhóm này hoạt động hết công suất thì họ rảo khắp nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nằm đối diện TTHT Bình Hưng Hòa), nơi dòng xe đang đậu chờ tới lượt vào lò hỏa táng, nếu phát hiện xe nào còn dư chỗ, nhóm này sẽ bắt chuyện, đề nghị chở thêm quan tài với giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/cái tùy kích cỡ, để được hỏa táng trước. “Nhóm này điều nhiều xe đến xếp hàng, kể cả bắt tay với một số tài xế như muốn thao túng lượng xe vào lò hỏa táng. Có lúc, xe của nhóm này còn cố tình chen lấn, giành lượt xếp hàng của xe khác”, anh H. nói.
Về vấn đề này, tài xế tên N. (50 tuổi, ngụ Q.10) bức xúc vì trước nỗi mất mát của nhiều gia đình, do dịch bệnh nên không có thân nhân theo xe đến lò hỏa táng, nên mới xuất hiện tình trạng sang nhượng này. Ông N. cho rằng thấy có bất cập, vì thế mới đây TTHT quy định mỗi xe chỉ chở tối đa 5 quan tài.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/xu-ly-nhom-co-hoa-tang-hoat-dong-bat-nhao-o-binh-hung-hoa-1429395.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.