Cách biệt hai mét có thể không đủ để ngăn nCoV | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Cách biệt hai mét có thể không đủ để ngăn nCoV

Người dân tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay được yêu cầu giữ khoảng cách hai mét với người khác trong cộng đồng. Nhiều siêu thị và cửa hàng đã dán miếng dính đánh dấu xuống sàn nhằm đảm bảo khách hàng tuân thủ quy tắc này, góp phần ngăn chặn nCoV lây lan. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát hiện các giọt chứa virus phát ra khi ho hoặc hắt hơi có thể di chuyển trong không khí nóng ẩm với tốc độ hơn 100 km/h và bắn xa khoảng 7-8 m, gấp 4 lần khoảng cách được cho là an toàn hiện nay.

Người dân giữ khoảng cách khi xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Catania, Italy hôm 23/3. Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những giọt này có thể tồn tại trong không khí nhiều giờ, di chuyển theo luồng không khí trong hệ thống thông gió hoặc điều hòa. 

Giới khoa học đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa với công chúng và các nhân viên y tế, những người có thể chưa ý thức được rằng họ cần mặc đồ bảo hộ ngay cả khi không ở gần bệnh nhân mắc Covid-19. 

Trong bài đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, nhóm tác giả nhận định khoảng cách trong biện pháp cách biệt cộng đồng hiện nay có thể quá ngắn. “Dựa trên mô hình động lực học của luồng khí nhiễu loạn, các khuyến nghị về cách biệt một đến hai mét có thể chưa đánh giá đủ khoảng cách, thời gian di chuyển và sự tồn tại của luồng không khí, cũng như mầm bệnh nó mang theo”, bài viết có đoạn. 

Covid-19 đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 600.000 người nhiễm bệnh, hơn 27.000 người chết và hơn 133.000 ca bình phục. Thay vì phong tỏa hoàn toàn, nhiều nước áp dụng các biện pháp cách biệt cộng đồng như giữ khoảng cách, tránh tập trung đông người và kêu gọi người dân ở nhà nhiều hơn để hạn chế nCoV lây lan.

Ánh Ngọc (Theo Telegraph)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.