Người Hà Nội giúp nhau vượt qua Covid-19 | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Người Hà Nội giúp nhau vượt qua Covid-19

9h sáng 5/4, trên đường Lê Văn Lương, anh Nguyễn Phan Huy Khôi (38 tuổi) bày ra mặt bàn hàng chục túi nilong, phía trong mỗi túi đựng sẵn 2 gói mì tôm, 2 chiếc xúc xích và 2 quả trứng.

Ở cạnh chiếc bàn, anh Khôi treo tấm băng rôn “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Nhiều người qua đường tò mò dừng lại đọc, một phụ nữ sau hồi nấn ná, rẽ vào ngỏ ý: “Tôi lấy một túi được không chú”. Nhận được cái gật đầu, chị vào cầm một túi quà, miệng rối rít cảm ơn.

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi hàng ngày đến những điểm phát quà miễn phí để “tiếp sức” bằng những túi thực phẩm mới. Ảnh: Hải Hiền.

Người phụ nữ đó là chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi), ở phường Nhân Chính làm giúp việc theo giờ. Tám tháng trước chồng mất vì tai nạn giao thông, một mình chị nuôi 3 con nhỏ, hai ngày nay chị đều đến nhận phần quà từ chương trình “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19”, do anh Huy Khôi – chủ một doanh nghiệp tại Hà Nội – khởi xướng. 

“Tôi thực sự biết ơn tấm lòng của những người nhường cơm sẻ áo cho người nghèo như chúng tôi”, chị Hoa nói và cho biết hiện chị không có thu nhập vì nghỉ làm do dịch bệnh. 

Sau chị Hoa, nhiều người khác cũng rẽ qua điểm phát thực phẩm và nhận suất của mình. Nhìn thấy nhiều người vui vẻ ôm chặt phần quà ra về, anh Khôi và bạn bè tiếp tục “tiếp sức” bằng những túi thực phẩm được chuẩn bị sẵn. Đến trưa, hơn 150 suất đã đến được tay những người khó khăn trong khu vực phường Nhân Chính và vùng lân cận.

Từ ngày 1/4, Hà Nội yêu cầu các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Dù hành động của chính quyền được người dân đồng tình nhưng cũng khiến đời sống của những lao động nghèo, lao động di cư gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là mất hẳn nguồn thu nhập.  

“Những người nghèo đô thị họ sống trong thành phố, nên chúng ta thường quên mất họ là những người cần được giúp đỡ”, anh Khôi chia sẻ.

Theo người đàn ông này, người nghèo đô thị có nhóm từ nông thôn di dân vào thành phố lao động chân tay, có nhóm là người thành phố nhưng không nghề nghiệp ổn định, nay đây mai đó. “Covid-19 bùng phát, họ chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, anh nói.  

Khi chia sẻ ý tưởng về chương trình “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19” dành cho người nghèo, anh Khôi nhận được sự hưởng ứng từ bạn bè trên Facebook. Người góp tiền, người góp gạo, khẩu trang, có người còn góp 1.000 quả trứng hay 1.000 gói mì. Đến nay tổng số tiền anh nhận được đã lên tới hơn 70 triệu đồng và rất nhiều nhu yếu phẩm khác. Riêng vợ chồng anh ủng hộ 100 triệu đồng và 393 kg gạo.  

“Khi tôi kêu gọi, có người ủng hộ lặng lẽ mà không để tên. Dịch bệnh thế này mới thấy nhiều người rất có tâm với cộng đồng”, người đàn ông 38 tuổi chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hoa đến nhận phần thực phẩm tại điểm phát miễn phí trên đường Lê Văn Lương sáng ngày 9/4. Ảnh: Hải Hiền.

Một ban điều phối chương trình được thành lập ngay sau đó gồm anh Khôi và một số người bạn. Hàng trăm suất ăn trị giá 20.000 đồng, mỗi phần gồm 2 gói mì tôm, 2 quả trứng, 2 thanh xúc xích đã được gửi mua và đóng gói để phân phát tới tay người cần. 

Từ ngày 3/4, tại 4 điểm phát quà xung quanh Hà Nội, những người khó khăn đã nhận được thực phẩm miễn phí theo hình thức “Mỗi người tự đến lấy một gói và mang đi. Không tụ tập đông người, phải đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 m”. Trong hai ngày 3 và 4/4, số quà được phát đã lên tới gần 300 suất. 

“Ngày đầu tại điểm phát quà ở Hàm Long, có một cô có con đang điều trị ở bệnh viện K Tân Triều, vượt hàng chục km đến nhận quà. Từ sau hôm đó, tôi có lên trang cá nhân để khảo sát các điểm phát quà tiếp theo, nhằm giúp sức những người khó khăn nhất trong xã hội”, Khôi nói và cho biết thời gian tới sẽ tăng tới 10 điểm tặng thực phẩm tại Hà Nội, đồng thời sẽ phát thêm gạo và khẩu trang.

Theo chia sẻ của người khởi xướng, chương trình “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19” dự kiến kéo dài đến ngày 15/4. Căn cứ vào tình hình thực tế, nếu dịch còn kéo dài anh Khôi và những người bạn sẽ tiếp tục tổ chức. 

Hải Hiền

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.