Hàng trăm nạn nhân vây quanh 1 bị cáo vụ lừa đảo tại Công ty Sao Vàng | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Hàng trăm nạn nhân vây quanh 1 bị cáo vụ lừa đảo tại Công ty Sao Vàng

Bị cáo Phạm Thu Hà tại tòa sáng 15-4 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo chủ mưu bỏ trốn

Trong vụ án này, bị cáo chủ mưu là Huỳnh Thị Ngân Trang (38 tuổi) – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng, TP Vũng Tàu) – đã bỏ trốn và đang bị truy nã. 

Ra hầu tòa ngày 15-4 chỉ có một bị cáo có vai trò đồng phạm là Phạm Thu Hà (38 tuổi). Bị cáo này là cổ đông sáng lập và giữ các chức giám đốc, phó tổng giám đốc, thủ quỹ, trưởng phòng hành chính nhân sự của Công ty Sao Vàng. 

Trong khi đó, vụ án này có đến 67 người bị hại và hơn 404 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hàng trăm người bị hại, liên quan ngồi bên ngoài hành lang phòng xử án – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, Huỳnh Thị Ngân Trang cùng bị cáo Hà thông qua đội ngũ nhân viên, tiếp thị đã kêu gọi mọi người đóng tiền “hợp tác đầu tư” với cam kết mức lợi nhuận cao từ 22 – 30%/năm. 

Kết quả có hơn 400 người tin tưởng và góp vào Công ty Sao Vàng hơn 400 tỉ đồng. Thế nhưng trên thực tế, những “dự án” do Công ty Sao Vàng đầu tư hay mua cổ phần đều thua lỗ, không có doanh thu. 

Cuối năm 2016 đến giữa 2017, mặc dù Công ty Sao Vàng đã chấm dứt “đầu tư” và mất khả năng chi trả nhưng Trang vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng huy động vốn góp.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2012 đến 2017, Trang đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 233 tỉ đồng tiền gốc của hơn 400 “nhà đầu tư”. 

Quá trình bị khởi tố, Trang được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh do đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi, nhưng bất ngờ, tháng 3-2020 Trang bỏ trốn và cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Còn Phạm Thu Hà đã giúp sức tích cực cho Trang bằng việc trực tiếp ký 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn với 67 khách hàng. 67 người này bị chiếm đoạt gần 24 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm việc với 13 người là cổ đông của Công ty Sao Vàng nhưng chủ yếu được xác định chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Hoãn phiên tòa vì thiếu bị hại, người liên quan

Lượng người tham dự phiên tòa quá đông, danh sách triệu tập có 67 bị hại và 404 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Sau khi gọi tên điểm danh, thẩm phám Huỳnh Ngọc Thiện – chủ tọa phiên tòa – quyết định tạm hoãn phiên tòa vì chỉ có 31/67 bị hại, 185/404 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa. Trong số hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, có một số ngân hàng tại TP.HCM.

Sau khi quyết định hoãn tòa, cả trăm người đã tụ tập để nhận tờ đơn kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung từ một người. Có người ký tên ngay tại sân tòa. 

Theo lá đơn này, những người bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu sót người, sót tội. Đồng thời đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật bằng các biện pháp quyết liệt nhất phải bắt được Huỳnh Thị Ngân Trang để làm sáng tỏ vụ án.

Hai nữ doanh nhân ‘chơi lớn’ lừa 233 tỉ của hơn 400 người

TTO – Hai nữ doanh nhân trên mời gọi, tổ chức tư vấn, hội nghị, tặng quà, phần thưởng khách hàng cũng như đưa thông tin gian dối để khách hàng tin tưởng hợp tác, trong đó cam kết lợi nhuận từ 22 – 30%/năm.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.