Chủ tịch Hà Nội khuyên con không về nước | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Chủ tịch Hà Nội khuyên con không về nước

Chiều 23/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Tôi có con trai đang học ở Mỹ, ở vùng dịch nặng nhất. Do trường học đóng cửa chống dịch, cách đây ba tuần tôi gọi điện bảo cháu ra ngoài thuê nhà, mua thức ăn dự trữ đến hết tháng 6 và ở yên trong nhà 90 ngày”.

Ông Chung cho rằng người Việt Nam và nước ngoài nhập cảnh là một trong những nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch. Hà Nội đã ghi nhận 39 người dương tính với nCoV, trong đó 30 người từ nước ngoài về. 

Trước ngày 23/3, số người Việt Nam ở nước ngoài về nước tăng đột biến. Sau khi Chính phủ cấm nhập cảnh và nhiều hãng dừng bay, lượng người về nước giảm mạnh. Hôm nay sân bay Nội Bài tiếp nhận khoảng 1.000 người Việt Nam về nước, ngày mai dự kiến khoảng 300. 

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch thành phố Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quận, huyện rà soát, lập danh sách tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly tập trung, đang cư trú trên địa bàn từ ngày 7/3 đến nay để tổ chức giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly. Quá trình rà soát, nếu phát hiện người nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì cần chuyển ngay tới bệnh viện.

Đối với người dương tính nCoV sẽ chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) để điều trị, đồng thời tổ chức các biện pháp xử lý ổ dịch, rà soát đối tượng F1, F2 để tổ chức cách ly. Trường hợp âm tính tiếp tục được cách ly tại nhà, nơi cư trú đến hết thời gian 14 ngày.

Chủ tịch Hà Nội nhắc lại hai tuần tới là thời gian cao điểm chống dịch. Từ nay đến ngày 5/4, nếu không có việc cần thiết, người dân không nên ra đường, “ở trong nhà càng nhiều càng tốt, nếu ra đường thì bắt buộc đeo khẩu trang, nếu đi bộ giữ khoảng cách đối với người khác”.

Ông Chung cũng đề nghị các gia đình có thân nhân đang ở khu cách ly tập trung không tiếp tế nhu yếu phẩm vì tất cả nơi cách ly đã đảm bảo mọi điều kiện sinh hoạt. “Giai đoạn này phải quyết liệt hơn, phản ứng nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn. Toàn thành phố đồng hành ngăn dịch lây lan”, ông Chung nói.

Đến ngày 23/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm hơn 7.200 mẫu, trong đó 25 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại đều âm tính. Tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 2 (huyện Đông Anh).

Về cách ly tập trung, đợt 1 thành phố đã hoàn thành việc tổ chức thực hiện cách ly cho trên 2.200 người tại các điểm cách ly của Bộ Tư lệnh thủ đô. Đợt 2, tổng số người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung trên 5.600, trong đó trường hợp hết thời hạn cách ly trở về địa phương hơn 400, chuyển bệnh viện cách ly theo dõi sức khỏe 16 người, hiện còn 5.200 người.

Thành phố đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, một khu của Bệnh viện công an thành phố và 5 khu dân sự) với hơn 14.600 chỗ. Trong đó Bệnh viện Công an có 88 chỗ, khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) có 80 chỗ dành cho người nước ngoài.

Võ Hải

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.