Xây tường rào chắn ngang cổng nhà hàng xóm: Có thể nhờ tòa giải quyết | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Xây tường rào chắn ngang cổng nhà hàng xóm: Có thể nhờ tòa giải quyết

Gia đình ông Tài cho xây dựng bức tường rào cao 2m chắn ngang cửa nhà ông Vũ – Ảnh: LÊ TRUNG

Xung quanh câu chuyện trên Tuổi Trẻ Online ngày 13-4: Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà. Bài viết đã khiến nhiều bạn đọc quan tâm, có những ý kiến trái chiều.

Ngôi nhà ông Trương Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Bích Kiều nằm trên tuyến đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn đến quốc lộ 1, thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Ba năm trước gia đình ông Vũ xây nhà, nhưng để đi từ cổng ra đường chính mới được làm phải băng qua miếng đất khoảng 18m2 gia đình ông Nguyễn Tài. Vì vậy hai bên gia đình mới làm biên bản mượn đất để ông Vũ làm đường đi ra.

Khi gia đình ông Tài lấy lại đất, hai bên thỏa thuận mua mảnh đất, nhưng gia đình ông Vũ cho rằng bán quá cao, 300 triệu đồng nên không mua. Gia đình ông Tài kể rằng người nhà ông Vũ đã đăng facebook chửi nhà ông, kêu là đồ thất đức, bán đất đắt… nên mấy anh em trong nhà mới tức xây tường rào.

Khi xây dựng tường rào, UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng bởi mảnh đất đó là đất trồng cây lâu năm, nằm trong hành lang đường.

Chị Nguyễn Thị Bích Kiều (vợ ông Vũ) cho biết sau khi gia đình ông Tài xây tường rào cao 2m trên mảnh đất khoảng 18m2 chắn ngang cổng, gia đình không có lối đi, rất khó khăn trong sinh hoạt, buôn bán nên phải mượn phần đất cho cha mẹ để mở một lối đi nhỏ bên hông nhà và gửi đơn đến chính quyền xã để can thiệp, giải quyết.

Ông Phan Ngọc Bốn – phó chủ tịch UBND xã Bình Phục, cho biết liên quan đến vụ việc, địa phương đang bố trí cán bộ địa chính, công an xã giải quyết dứt điểm chuyện này.

Khi gia đình ông Tài cho người xây dựng bức tường rào chắn ngang cổng nhà ông Vũ, xã đã lập biên bản, cho tạm dừng việc xây rào để kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc bức tường này làm che khuất tầm nhìn giao thông và giải quyết chuyện giữa hai gia đình này.

“Chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện, kiểm tra tuyến đường nối từ đường cứu hộ cứu nạn đến quốc lộ 1 là do ai quản lý, xem xét việc xây dựng tường rào trên miếng đất. Nếu sai sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ, đồng thời mời hai gia đình họp tìm phương án giải quyết cụ thể” – ông Bốn nói.

Ông Võ Văn Hùng – chủ tịch UBND huyện Thăng Bình – đã yêu cầu các ngành chức năng địa phương và chính quyền xã kiểm tra và có báo cáo việc này.

Bức tường chắn ngang cổng nhà ông Vũ – Ảnh: LÊ TRUNG

Nếu không còn lối đi nào khác thì có thể kiện ra tòa

Luật sư Bùi Bá Dũng (Văn phòng luật sư Hoàng Hà, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam), cho biết theo quy định của Bộ luật Dân sự, mọi người dân đều có quyền có lối đi riêng của gia đình và đã được khẳng định trong luật.

Còn gia đình ông Tài có quyền sử dụng đất, nhưng mà việc họ xây dựng tường rào thì phải tạo lối đi cho nhà ở đằng sau. Còn xây bít đường đi như vậy là hành vi không phù hợp với pháp luật, chứ không phải trái pháp luật.

Luật sư Dũng cho hay nếu lối đi qua nhà ông Tài không phải là lối đi duy nhất, ông Vũ còn những con đường khác để đi lại thì người này không có quyền yêu cầu chủ sở hữu mảnh đất đó phải nhượng lại lối đi đó cho mình.

Bức tường chắn ngang cổng nhà – Ảnh: LÊ TRUNG

Còn nếu bức tường rào của ông Tài xây dựng bịt hết lối đi, ông Vũ không còn lối đi nào khác hoặc lối khác không đủ để đi, nếu ông Vũ không thương lượng được với ông Tài nhượng lại lối đi cho nhà mình thì ông Vũ có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa án buộc hàng xóm phải nhượng lại lối đi cho mình với mức giá phù hợp bởi nhà ở phía sau mảnh đất có quyền phải có lối đi.

Khi gia đình ông Vũ kiện thì bắt buộc tòa án buộc bên kia mở lối đi cho bên này. Trước tiên là hòa giải, nếu không được thì tòa buộc bên ông Tài phải mở lối đi cho nhà ông Vũ, còn ông Vũ phải có trách nhiệm trả tiền phần đất dùng làm lối đi cho gia đình ông Tài.

Nếu gia đình ông Vũ nói xấu ông Tài trên Facebook mà ông Tài cảm thấy bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể gửi đơn đến Sở Thông tin truyền thông tỉnh xem xét xử lý hành vi đó.

“Việc làm rào để khẳng định đất của mình, giữ tài sản thì cũng có thể chấp nhận. Nhưng nếu xây dựng tường rào 2m thì vi phạm luật xây dựng, lại xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, nằm trong hành lang đường. Chính quyền có quyền lập biên bản đình chỉ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, huyện có quyền cưỡng chế, tháo dỡ”, Luật sư Bùi Bá Dũng nói.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà

TTO – Gần đây người dân thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam xôn xao câu chuyện bức tường rào chắn ngang trước cổng một nhà dân.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.