Vì sao Đắk Nông, Đắk Lắk vẫn chưa đón công dân mình từ TP.HCM về? | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Vì sao Đắk Nông, Đắk Lắk vẫn chưa đón công dân mình từ TP.HCM về?

Trong khi nhiều tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã đưa dân mình ở TP.HCM về quê bằng máy bay, thì hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk nói vẫn chưa biết được số lượng người dân sẽ đưa về, vì thế cũng chưa biết lúc nào mới đưa dân về được.

Đắk Nông chờ TP.HCM đề nghị… mới đón  

Ngày 27-7, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết tỉnh này đã có trao đổi với cơ quan chức năng TP.HCM nắm số người dân có nhu cầu trở về, tuy nhiên đến nay  vẫn chưa nhận được phản hồi.

“Bây giờ họ (người dân – PV) vẫn về tự do. Đắk Nông không giống các tỉnh khác có hiệp hội doanh nghiệp, có hội đồng hương… nên chúng tôi phải bám theo vận động người dân đăng ký với địa phương để coi con em có những ai để báo cáo, hiện Sở Lao động, thương binh và xã hội vẫn đang làm”, bà Hạnh nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết đến thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về chuyện này. 

“Chúng tôi đang yêu cầu các huyện, thành phố thống kê những gia đình có con em đang sinh sống, làm việc ở TP.HCM có văn bản thống kê”, vị này nói.

Trước đó, ngày 23-7, UBND tỉnh Đắk Nông có công văn gởi UBND TP.HCM, nêu: “Đắk Nông là một trong những tỉnh có số lượng lớn công dân hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM. Với mong muốn đồng hành cùng TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch, giảm bớt những khó khăn mà thành phố đang gặp phải, tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, khi có đề nghị của UBND TP.HCM, tỉnh Đắk Nông sẽ có kế hoạch đưa công dân của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương”.

Hàng ngàn người đang đổ về Tây Nguyên, trong đó có nhiều trẻ em phải theo cha mẹ tập trung thành nhóm lớn ở đầu các chốt kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đắk Lắk chưa liên hệ được… với TP.HCM

Giữa lúc hàng ngàn người ngược quốc lộ 14 đang ùn ùn đổ về Tây Nguyên bằng xe máy, chiều 26-7, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thừa nhận “đang rất căng thẳng” bởi dòng người dân từ TP.HCM về tự do, khiến đợt dịch thứ 4 này tại địa phương tăng liên tục. 

Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch số 79/KH-BCĐ vào ngày 22-7, về việc “hỗ trợ đưa công dân của tỉnh Đắk Lắk từ các vùng dịch có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Kế hoạch đợt 1 là sẽ đưa 500 người dân Đắk Lắk về, tuy nhiên, theo ông Nghị, tỉnh vẫn chưa liên lạc được với phía TP.HCM để cập nhật danh sách, địa điểm tiếp nhận, phương án test nhanh COVID-19.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: Đắk Lắk nhiều lần nói chưa liên lạc với TP.HCM, tại sao nhiều địa phương khác đã đưa được dân về? 

Ông Nghị cho biết tỉnh tập trung dập dịch, truy vết rất vất vả và việc đưa dân về đã giao Sở Lao động – thương binh và xã hội Đắk Lắk chủ trì. 

“Để triển khai việc đưa dân về hiệu quả hơn, tỉnh sẽ cử một tổ công tác vào trong TP.HCM để liên hệ trực tiếp, lên danh sách, test nhanh âm tính để đưa dân về” – ông Nghị nói.

Về phần mình, Sở Lao động – thương binh và xã hội Đắk Lắk cho biết ngày 12-7 đã gửi văn bản cho TP.HCM đề nghị phối hợp cung cấp thông tin người lao động của tỉnh này làm việc tại TP.HCM có nhu cầu về quê. Thế nhưng, đến nay tỉnh chưa đón được ai vì… chưa liên hệ được với TP.HCM.

Các tỉnh nên chủ động lập đường dây nóng

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết hiện nay sở cũng tiếp nhận công văn của một số tỉnh, thành về việc thông tin cho người lao động có nhu cầu trở về quê.

“Sở có thể làm động tác phối hợp với các khu chế xuất – khu công nghiệp, các quận, huyện để các đơn vị này có thể triển khai đến các doanh nghiệp, phường, xã tiếp nhận nhu cầu đăng ký về quê của người lao động, sau đó sở tổng hợp và chuyển về UBND TP đề xuất hướng giải quyết.

Tuy nhiên, các tỉnh có đông lao động, người dân đang sinh sống tại TP.HCM có thể chủ động lập các đường dây nóng, liên hệ với các hội đồng hương tại TP.HCM tiếp nhận đăng ký của người dân địa phương để lập danh sách, tổ chức đưa đón. Như vậy cũng sẽ giảm bớt được rất nhiều áp lực cho TP.HCM trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Trong trường hợp có khó khăn phát sinh, chúng tôi sẽ hỗ trợ các địa phương”, ông Tấn nói.

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km

TTO – Lượng người đổ về Tây Nguyên bất kể ngày đêm, khiến cảnh sát giao thông Đắk Nông phải dùng tới xe chuyên dụng để dẫn những người này đi từng đợt thành đoàn qua địa phận của tỉnh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.