Trước khi hầu tòa cựu cán bộ thanh tra tỉnh mắc tâm thần | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Trước khi hầu tòa cựu cán bộ thanh tra tỉnh mắc tâm thần

Hội đồng xét xử vụ án Nguyễn Văn Đông chiều 7-10 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 6-10, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa vụ án lừa đảo, thiếu trách nhiệm trong thu hồi, đền bù đất ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1956, trú TP Vũng Tàu) được UBND TP Vũng Tàu chi trả tiền đền bù và cấp một lô đất tái định cư với tổng giá trị gần 3,5 tỉ đồng. 

Việc chi trả này xuất phát từ việc các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định mảnh đất rộng gần 250m2 do ông Đông khiếu nại đủ điều kiện để đền bù.

Tuy nhiên sau đó cơ quan chức năng phát hiện ông Đông đã gian dối tạo dựng rồi cung cấp tài liệu, giấy tờ sai sự thật về nguồn gốc đất, thời điểm, thời gian cư trú để được Nhà nước bồi thường quyền sử dụng đất và cấp đất tái định cư. 

Tháng 3-2012, cơ quan điều tra khởi tố vụ án và khởi tố ông Đông về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Gần 10 năm sau, tháng 1-2021, những cán bộ thanh tra có liên quan đến việc xác minh đơn khiếu nại của ông Đông bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó có ông Nguyễn Đức Hiệu – lúc xảy ra vụ án là trưởng Phòng nghiệp vụ 3, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nguyễn Lê Khánh Duy – lúc đó là chuyên viên của Phòng nghiệp vụ 3.

Hồ sơ vụ án thể hiện ông Hiệu và ông Duy lúc xảy ra vụ án là trưởng đoàn và chuyên viên giải quyết khiếu nại của ông Đông về đòi đền bù đất. Hai người này đã không yêu cầu UBND TP Vũng Tàu cung cấp hồ sơ giải quyết lần đầu, chỉ dựa vào những giấy tờ, tài liệu do ông Đông cung cấp mà không biết chính chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã có quyết định tạm ngưng chi trả tiền cho ông Đông.

Dựa trên tham mưu của ông Hiệu và ông Duy, chánh Thanh tra tỉnh đã ký báo cáo kết quả xác minh giải quyết khiếu nại lần hai và tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải quyết khiếu nại của ông Đông. Từ quyết định của UBND tỉnh, UBND TP Vũng Tàu đã chi trả tiền đền bù, bố trí đất tái định cư cho ông Đông như đã nói ở trên.

Tháng 5-2022, Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa kết luận tại thời điểm gây án ông Hiệu “hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”. Cuối tháng 5-2022, Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với ông Hiệu. 

Tháng 6-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định tách hành vi “thiếu tinh thần trách nhiệm” của bị can Hiệu thành một vụ án khác để xử lý sau (hiện vụ án tách này được tạm đình chỉ điều tra theo quy định).

Trong bản luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị tòa tuyên Nguyễn Văn Đông mức án 12-13 năm tù, bị cáo Nguyễn Lê Khánh Duy 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Dự kiến chiều 10-10 hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Bắt giam đối tượng lừa đảo để nhận tiền và đất đền bù

TT – Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa khởi tố bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Đông (56 tuổi, trú tại số 27A Phạm Văn Dinh, P.Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.